#10 Dấu Hiệu Mang Thai Bé Trai & #3 Dấu Xét Nghiệm Hữu Ích

dấu hiệu mang thai bé trai

Khi mang thai, bạn và gia đình rất tò mò muốn biết giới tính của em bé. Sự tò mò này, qua nhiều thế hệ, đã làm nảy sinh một số giả thiết, câu chuyện và huyền thoại về việc dự đoán giới tính của một em bé.

Mặc dù những phương pháp này có thể thú vị để thử cho một cặp vợ chồng, nhưng chúng không thể được thực hiện một cách nghiêm túc vì chúng chưa được khoa học chứng minh. Trong bài đăng này, promart.com.vn sẽ cho bạn biết về một số dấu hiệu mang thai bé trai

Điều Gì Quyết Định Giới Tính Của Một Em Bé?

Giới tính của em bé được xác định bởi cấu tạo nhiễm sắc thể của nó tại thời điểm thụ tinh (khi tinh trùng gặp trứng). Một phôi thai (hoặc em bé) nhận 23 nhiễm sắc thể từ mỗi người trong số các bậc cha mẹ, trong đó một cặp được tạo thành từ các nhiễm sắc thể giới tính xác định giới tính của em bé. Nếu đứa trẻ có hai nhiễm sắc thể X, đó là một cô gái, và nếu nó có một X và một nhiễm sắc thể Y, đó là một bé trai.

Sự khác biệt về giới tính bắt đầu vào khoảng tuần thứ bảy của thai kỳ và chúng cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố di truyền và môi trường.

Những Dấu Hiệu Bạn Đang Có Một Bé Trai – Thần Thoại So Với Sự Thật

Dưới đây, chúng tôi liệt kê một số triệu chứng hoặc dấu hiệu phổ biến mà mọi người thường tin là dấu hiệu của một bé trai. Hãy cùng chúng tôi khám phá những huyền thoại có thể khiến việc đoán giới tính của em bé trở nên thú vị nhé!

Ốm nghén

Quan niệm : Khi bạn không bị ốm nghén hoặc buồn nôn, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang mang một bé trai.

Sự thật : Ốm nghén (buồn nôn và nôn) là một triệu chứng phổ biến của thai kỳ, ảnh hưởng từ 70% đến 80% phụ nữ mang thai. Nó hầu như chỉ giới hạn trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng một số phụ nữ có thể gặp phải nó cho đến khi sinh. Sự thay đổi nội tiết tố được cho là nguyên nhân gây ra nó chứ không phải giới tính của em bé.

Nhịp tim

Lầm tưởng : Nếu bạn nhận thấy nhịp tim của thai nhi vẫn dưới 140 nhịp mỗi phút, điều đó có thể cho thấy bạn đang mang thai một bé trai.

Sự thật : Đó là một tuyên bố gây hiểu lầm mà không có nghiên cứu nào chứng minh. Một nghiên cứu có tiêu đề Sự khác biệt liên quan đến Giới tính trong Nhịp tim của Thai nhi trong Tam cá nguyệt đầu tiên đã lật tẩy lầm tưởng rằng không có sự khác biệt đáng kể giữa nhịp tim của bé trai và bé gái trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Không phân biệt giới tính, nhịp tim bình thường của thai nhi là 120 đến 160 nhịp / phút. Nó có thể tăng cao hơn (140 đến 160bpm trong đầu thai kỳ và thấp hơn (120 đến 140bpm) vào giai đoạn sau của thai kỳ.

Tình trạng da và tóc

Lầm tưởng : Da bạn dễ nổi mụn khi mang bầu bé trai, ngược lại bé gái mượn vẻ đẹp của mẹ làm da xấu đi. Người mẹ cũng sẽ có mái tóc dài và bóng mượt hơn trong trường hợp mang thai bé trai.

Sự thật : Không có nghiên cứu nào hỗ trợ những tuyên bố này. Những thay đổi trên da và tóc khi mang thai là do sự thay đổi của lượng hormone. Thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến làn da trắng và tóc bóng mượt, hoặc mụn trứng cá và tóc rụng, bất kể giới tính của em bé.

Thèm ăn

Quan niệm : Nếu bạn thèm ăn chua hoặc mặn, bạn có nhiều khả năng sinh con trai.

Sự thật : Không có bằng chứng khoa học nào ủng hộ tuyên bố này. Cảm giác thèm ăn có thể do thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng, các hoạt chất dược lý (có trong thực phẩm cụ thể), các yếu tố văn hóa và tâm lý xã hội. Tuy nhiên, không có đủ nghiên cứu để hỗ trợ những giả thuyết này.

Định vị nằm sấp

Lầm tưởng : Mang thấp là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn đang có một bé trai.

Sự thật : Cách bạn bế không cho biết giới tính của em bé. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Birth cho biết rằng cả cách này hay cách khác đều không đúng để dự đoán giới tính của một em bé. Những thay đổi về tư thế của phụ nữ mang thai có thể liên quan đến kích thước của em bé và hình dạng tử cung của bạn.

Thay đổi tâm trạng

Lầm tưởng : Bạn không dễ bị thay đổi tâm trạng nếu bạn đang mang thai bé trai, nhưng bạn sẽ bị như vậy nếu bạn mang thai bé gái.

Sự thật : Thay đổi tâm trạng khi mang thai là do thay đổi nội tiết tố chứ không phải do giới tính của em bé.

Màu nước tiểu

Lầm tưởng : Màu sắc của nước tiểu thay đổi khi mang thai và nếu nó có màu sẫm, điều đó cho thấy bạn đang mang thai một bé trai.

Sự thật : Những thay đổi về nước tiểu thường xảy ra trong thai kỳ. Nước tiểu sẫm màu có thể là dấu hiệu của tình trạng mất nước, có thể xảy ra do buồn nôn và nôn. Màu nước tiểu cũng có thể thay đổi theo thực phẩm, thuốc và chất bổ sung, và không liên quan đến dự đoán giới tính.

Kích thước ngực

Lầm tưởng : Khi bạn mang một bé trai, ngực bên phải của bạn lớn hơn bên trái.

Sự thật : Sự thay đổi nội tiết tố khi mang thai giúp cải thiện lưu lượng máu và gây ra những thay đổi trong các mô vú khiến chúng cảm thấy to hơn. Vú có xu hướng phồng lên khi chúng chuẩn bị cho nguồn sữa mẹ để nuôi dưỡng con bạn sau khi sinh. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những thay đổi ở ngực có liên quan đến giới tính của em bé.

Chân lạnh

Lầm tưởng : Nếu bạn có bàn chân lạnh như băng, đó là dấu hiệu bạn đang mang trong mình một bé trai.

Sự thật : Bàn chân lạnh khi mang thai có thể do lưu thông máu kém, bệnh tiểu đường hoặc thời tiết quá lạnh. Hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ để được chẩn đoán và chăm sóc thêm.

Tăng cân

Quan niệm : Khi bạn mang một bé trai, trọng lượng tăng thêm chủ yếu có thể nhìn thấy ở bụng, nhưng khi bạn mang theo một bé gái, trọng lượng được phân bổ khắp cơ thể, bao gồm cả mặt.

Sự thật : Hầu hết phụ nữ mang thai đều tăng cân trong suốt thai kỳ và tăng cân đáng kể là một phần thiết yếu của một thai kỳ khỏe mạnh và không được xác định bởi giới tính của em bé.

Các Xét Nghiệm Y Tế Có Thể Cho Biết Giới Tính Của Con Bạn Khi Mang Thai

Một số quy trình y tế tiêu chuẩn có thể được sử dụng để xác định giới tính thai nhi của bạn:

1. Siêu âm

Đây là một cách không xâm lấn để xác định giới tính của em bé và thường được thực hiện từ tuần 18 đến 22. Không phải lúc nào bác sĩ siêu âm cũng có thể phát hiện giới tính nếu vị trí của em bé không lý tưởng hoặc nếu thai kỳ không tiến triển. Trong những trường hợp này, bạn có thể phải đi quét lại.

2. Xét nghiệm ADN huyết thống của thai nhi

Nghiên cứu mới của Diana W. Bianchi và các đồng nghiệp của cô, được công bố trên tạp chí The Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS) , tiết lộ rằng xét nghiệm máu vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 10 có thể giúp phát hiện giới tính của em bé.

Máu của người mẹ mang dấu vết của DNA của thai nhi, xác định trình tự nhiễm sắc thể Y có thể tiết lộ giới tính của em bé. Các xét nghiệm này thường không được thực hiện trừ khi bạn trên 35 tuổi và cần điều tra di truyền.

3. Kiểm tra di truyền

Có các xét nghiệm xâm lấn cho phép xác định chính xác giới tính. Chúng bao gồm chọc dò màng ối và lấy mẫu nhung mao màng đệm (CVS), giống như xét nghiệm máu DNA của thai nhi nhưng có thể không phát hiện giới tính sớm nhất.

Chọc ối được thực hiện sau tuần thứ 15 trong khi CVS sau tuần thứ 11. Cả hai đều có nguy cơ sẩy thai thấp và do đó, có thể được xem xét cho các cặp vợ chồng lớn tuổi và những người có tiền sử rối loạn di truyền.

Nếu bạn muốn giới tính của em bé là một điều bất ngờ, nhưng vẫn muốn vui vẻ đoán xem đó là bé trai hay bé gái, chúng tôi có một vài ý tưởng được liệt kê cho bạn tiếp theo.

Trò Chơi Tiệc Tùng Để Xác Định Bạn Đang Bế Một Cậu Bé

Dưới đây là một số trò chơi vui nhộn mà bạn có thể cân nhắc để đoán giới tính của em bé. Lưu ý rằng những cách làm này chỉ mang tính chất giải trí và không được khoa học ủng hộ hoặc các phương pháp được khuyến nghị để tìm ra giới tính của em bé.

1. Thủ thuật nhẫn cưới

 • Buộc chiếc nhẫn cưới của bạn bằng một đoạn dây dài và sau đó treo chiếc nhẫn lơ lửng trên bụng bầu.
 • Nếu chiếc nhẫn lắc lư theo chuyển động tròn, có thể là bạn đang sinh con trai.

2. Chìa khóa bí ẩn

 • Trong thủ thuật sau đây, bạn được yêu cầu nhặt chiếc chìa khóa đặt trước mặt.
 • Theo quan niệm truyền thống, nếu bạn nắm được đầu chìa khóa dài, bạn đang có một bé trai. Tuy nhiên, nếu bạn chọn đầu tròn, bạn đang có một bé gái.

3. Âm lịch Trung Quốc

 • Lịch sinh của Trung Quốc được phát minh cách đây hơn 700 năm được cho là giúp xác định giới tính của con bạn.
 • Biểu đồ có thể xác định giới tính của con bạn bằng cách sử dụng ngày sinh chính xác và tháng thụ thai của bạn.

Cố gắng tìm ra giới tính của con bạn có thể là điều thú vị, nhưng hãy giữ nó thật bất ngờ cho đến khi bạn sinh con có thể tốt hơn. Có thể có những cách thú vị để đoán giới tính, nhưng chúng chỉ có vậy – để giải thích và không phải là phương pháp dứt khoát để đoán giới tính của em bé. Chỉ những phương pháp khoa học, khi được thực hiện chính xác, mới có thể giúp ích trong những trường hợp bắt buộc phải phát hiện giới tính vì một số lý do y tế. Tuy nhiên, nếu xét nghiệm xác định giới tính trước khi sinh là bất hợp pháp ở quốc gia của bạn, thì các bác sĩ sẽ không cho bạn biết giới tính của con bạn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm : Các phương pháp dự đoán giới tính chỉ mang tính chất giải trí và không thay thế việc kiểm tra y tế. MomJunction tin tưởng vào bình đẳng giới; chúng tôi không ủng hộ hoặc khuyến khích việc xác định giới tính cũng như giải trí bất kỳ câu hỏi nào về việc tìm kiếm giới tính của em bé.

Bạn nghĩ gì về những phương pháp dự đoán giới tính như vậy? Hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới đây.

Người Giới Thiệu:

 1. Michael Cummings; Xác định giới tính ở con người ; Chương 7 Di truyền con người; Đại học Brandeis (2006)
 2. Noel M. Lee và Sumona Saha; Buồn nôn và Nôn mửa khi Mang thai ; Gastroenterol Clin North Am (2013)
 3. McKenna DS và cộng sự; Chẩn đoán và Điều trị Thai nhi ; Tạp chí Karger (2006)
 4. Nhịp tim thai nhi ; OB-GYN 101: Giới thiệu Sản phụ khoa; Bộ phận Giáo dục Y tế, Brookside Associates, Ltd.
 5. Natalia C. Orloff, Julia M. Hormes; Dưa chua và kem! Cảm giác thèm ăn trong thai kỳ ; Biên giới trong Tâm lý học
 6. Perry DF và cộng sự; Phụ nữ mang “bóng rổ” có thực sự có con trai không? Thử thai dân gian; Sinh (1999)
 7. Mô-đun Chăm sóc trước sinh: 7. Thay đổi sinh lý khi mang thai ; Đại học Mở
 8. Dấu hiệu và Triệu chứng của Mang thai ; Đại học California, Santa Barbara (2017)
 9. Hyperemesis Gravidarum ; Trung tâm Y tế Đại học Rochester
 10. Sự phát triển và thay đổi bình thường của vú ; Trung tâm Y tế Đại học Rochester
 11. Các vấn đề về ngón chân, bàn chân và mắt cá chân, chấn thương ; Đại học Michigan (2018)
 12. Thực hiện các Hướng dẫn về Tăng Cân & Mang thai ; Viện Y học và Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia của Học viện Quốc gia
 13. Siêu âm tiền sản ; UC San Diego Health
 14. Bianchi DW và cộng sự; Phân lập DNA của thai nhi từ hồng cầu có nhân trong máu mẹ ; Proc Natl Acad Sci US A. (1990)
 15. Khám sàng lọc ba tháng đầu ; Trường Cao đẳng Y tế Wisconsin, Khoa Sản và Phụ khoa
 16. Celine Lewis và cộng sự; Chẩn đoán trước sinh không xâm lấn để xác định giới tính thai nhi: lợi ích và bất lợi từ góc độ người sử dụng dịch vụ ; Eur J Hum Genet. (2012)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng