#5 Loại Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Cho Trẻ Sơ Sinh

thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ sơ sinh

Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo nên tiêu thụ đủ lượng chất xơ từ nhiều loại thực phẩm thực vật. Chất xơ là một loại thực phẩm lành mạnh và cần có trong chế độ ăn của trẻ.

Trong bài đăng này, Promart.com.vn cho bạn biết về thực phẩm giàu chất xơ cho trẻ, chất xơ dành cho trẻ sơ sinh là gì, lợi ích sức khỏe của nó, các tác dụng phụ có thể xảy ra, công thức chế biến thực phẩm giàu chất xơ.

Hãy bắt đầu với những điều cơ bản và biết một số sự kiện quan trọng về chất xơ và các loại chất xơ.

Chất Xơ Có Tốt Cho Trẻ Sơ Sinh Không?

Chất xơ rất tốt cho trẻ sơ sinh. Việc bổ sung chất xơ trong chế độ ăn của trẻ có thể giúp tăng cường hệ vi sinh đường ruột và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng những năm đầu đời rất quan trọng để thiết lập một hệ vi sinh đại tràng khỏe mạnh, cũng như thói quen ăn uống tốt. Như vậy, việc bổ sung chất xơ cho trẻ sơ sinh là có lợi.

Chất Xơ Và Các Loại Của Nó

Chất xơ hoặc chất xơ là một loại carbohydrate phức hợp được tìm thấy trong thực phẩm thực vật. Nó không thể được tiêu hóa dễ dàng trong ruột non, và điều này mang lại những lợi ích sức khỏe liên quan đến nó.

Có hai dạng chất xơ, hòa tankhông hòa tan . Hầu hết các loại thực phẩm thực vật đều chứa một số lượng trong mỗi loại, có thể mang lại những lợi ích sức khỏe cụ thể.

Trẻ Sơ Sinh Cần Bao Nhiêu Chất Xơ?

Không có hướng dẫn rõ ràng về lượng chất xơ được khuyến nghị cho trẻ dưới một tuổi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên bổ sung 5 gam chất xơ mỗi ngày cho trẻ em dưới hai tuổi. Tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ dinh dưỡng nhi khoa để biết về giới hạn lý tưởng cho bé.

Công Dụng Của Chất Xơ Đối Với Trẻ Sơ Sinh

Chất xơ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống của một cá nhân. Nó hữu ích trong những cách sau đây cho em bé:.

  1. Hỗ trợ sức khỏe hệ tiêu hóa: Chất xơ không hòa tan, một loại chất xơ thực phẩm bao gồm ngũ cốc, đậu, trái cây sống và rau quả rất quan trọng để duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Khi uống vào, nó sẽ phình ra trong ruột bằng cách giữ nước và bổ sung số lượng lớn trong chế độ ăn uống dẫn đến phân trôi chảy. Nó giúp ngăn ngừa táo bón, và hỗ trợ độ pH của ruột, và ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.
  1. Tốt cho hệ vi sinh đường ruột: Tổng số chất xơ, tức là chất xơ hòa tan và không hòa tan, hoạt động như prebiotics hoặc thức ăn cho hàng triệu vi khuẩn probiotic sống trong ruột người. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Vật chủ Tế bào và Vi khuẩn, loại, chất lượng và nguồn gốc của thực phẩm ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột.
  1. Tăng cường khả năng miễn dịch: Chất xơ hoạt động như prebiotics và giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tăng dân số vi khuẩn có lợi, chẳng hạn như vi khuẩn axit lactic và vi khuẩn bifidobacteria. Những vi khuẩn này có thể giúp chống lại các mầm bệnh có hại và do đó tăng cường khả năng miễn dịch.
  1. Hỗ trợ hấp thu: Đường ruột khỏe mạnh chứa đựng các vi sinh vật khỏe mạnh hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hợp lý. Cả hai quá trình này đều rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể và hạnh phúc.
  1. Cải thiện sự thèm ăn: Chất xơ hòa tan giúp giữ cho bụng no. Khi tiêu thụ, nó kết hợp với nước và tạo thành một cấu trúc giống như gel làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày. Cơ chế này làm tăng tổng thời gian thức ăn lưu lại trong ruột và do đó tạo điều kiện cho cảm giác no. Nó cũng giúp tiết ra các hormone điều chỉnh sự thèm ăn trong đường tiêu hóa.

Có một số nguồn cung cấp chất xơ cho trẻ sơ sinh. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ cho bạn biết về những thực phẩm giàu chất xơ mà bạn có thể cho bé ăn.

Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Cho Trẻ Sơ Sinh

Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất xơ cho trẻ bao gồm các thực phẩm thuộc các nhóm thực phẩm sau.

1. Ngũ cốc (và ngũ cốc)

Bạn có thể bao gồm ngũ cốc và ngũ cốc trong chế độ ăn của trẻ khi trẻ bắt đầu ăn chất rắn. Nó sẽ thêm đa dạng trong bữa ăn và đảm bảo lượng chất xơ cùng với các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Một vài lựa chọn mà bạn có thể thử là bột yến mạch, gạo lứt, lúa mạch, lúa mì nguyên cám và ngô. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể thử thêm một số loại thực phẩm giả như quinoa, kiều mạch và rau dền.

2. Rau

Em bé có thể ăn tất cả các loại rau khá nhiều khi bắt đầu ăn dặm. Rau là nguồn cung cấp vi chất dinh dưỡng và chất xơ dồi dào. Bên cạnh đó, chúng không chứa nhiều carbohydrate đơn giản. Một vài loại rau giàu chất xơ mà bạn có thể thử cho con là rau bina, bông cải xanh, đậu, đậu edamame, khoai lang, ngô và cà rốt. Cho trẻ ăn những loại rau này ở dạng nấu chín và xay nhuyễn vì trẻ có thể khó tiêu hóa rau sống. Hoặc nếu áp dụng phương pháp ăn dặm do trẻ chỉ huy để ăn, hãy cho rau củ nấu cho đến khi mềm và cắt thành miếng vừa ăn cho trẻ nhỏ hoặc miếng vừa ăn cho trẻ lớn hơn.

3. Trái cây

Trái cây chứa chất xơ và một số vi chất dinh dưỡng. Nên bổ sung ít nhất một loại trái cây mỗi ngày trong chế độ ăn của bé. Một số loại trái cây giàu chất xơ mà bạn có thể cân nhắc là dưa hấu, dưa chuột, táo, chuối, dâu tây và dâu đen.

4. Hoa quả sấy khô

Trái cây sấy khô tiềm ẩn nguy cơ nghẹt thở cho trẻ sơ sinh khoảng 6-12 tháng tuổi. Nhưng bạn có thể phục vụ chúng ở dạng nấu chín và xay nhuyễn. Khi bé đã bắt đầu ăn dặm, bạn có thể nấu hoa quả khô hoặc xắt thành miếng nhỏ để cho bé ăn. Một số lựa chọn giàu chất xơ là mận khô, mơ, chà là và sung.

5. Đậu và các loại đậu

Đậu và các loại đậu được coi là nguồn cung cấp protein và vi chất dinh dưỡng như sắt, kali và folate. Tuy nhiên, chúng cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Một số lựa chọn từ nhóm thực phẩm này mà bạn có thể bao gồm trong chế độ ăn uống của trẻ là gam ngựa, gam Bengal (nguyên hạt), đậu tây, đậu Hà Lan tách hạt, đậu lăng và đậu xanh.

Tác Dụng Phụ Có Thể Xảy Ra Của Việc Hấp Thụ Quá Nhiều Chất Xơ

Những người tiêu thụ chất xơ ít mắc các bệnh mãn tính hơn. Nhưng bạn không nên đi quá đà vì nó có thể có một số kết quả bất lợi.

  1. Ăn nhiều chất xơ và ít nước có thể dẫn đến táo bón hoặc tiêu chảy.
  1. Nó có thể dẫn đến giảm hấp thụ khoáng chất, có thể gây hại cho sức khỏe của em bé.
  1. Tiêu thụ quá nhiều chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng, đau quặn bụng và buồn nôn.
  1. Nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn trong một số trường hợp và có thể dẫn đến suy giảm tốc độ tăng trưởng.

Những Lưu Ý Cần Thực Hiện Khi Giới Thiệu Thức Ăn Có Chất Xơ Cho Trẻ Sơ Sinh

  1. Quan sát sự đa dạng và điều độ trong các loại thực phẩm mà bạn cho bé ăn.
  1. Bắt đầu với một loại ngũ cốc (hoặc ngũ cốc) cho trẻ nhỏ. Khi em bé lớn hơn, bạn có thể bắt đầu các bữa ăn nhiều hạt.
  1. Giảm thiểu sự mất chất xơ bằng cách không gọt vỏ trái cây và rau quả. Thay vào đó, cạo chúng.
  1. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa trước khi bắt đầu cho bé ăn một loại thức ăn có chất xơ mới.
  1. Lượng nước, cùng với lượng chất xơ, rất quan trọng. Chất xơ cần nước để hoạt động. Cho uống một lượng nhỏ nước (1-2oz) trong cốc mở trong bữa ăn. Sữa mẹ hoặc sữa công thức vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong cả năm đầu tiên, vì vậy hãy đảm bảo cho trẻ bú sữa ngoài một giờ trước khi cho trẻ ăn thức ăn đặc để duy trì mức độ hydrat hóa.
  1. Em bé chỉ được bổ sung chất xơ từ thực phẩm tự nhiên. Tránh sử dụng chất xơ cô lập hoặc thương mại.

Các Cách Để Đưa Thực Phẩm Giàu Chất Xơ Vào Chế Độ Ăn Của Trẻ

Sau đây là một vài công thức nấu ăn thú vị để bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của bé.

Dành cho bé từ 5 đến 6 tháng tuổi

Bé ở độ tuổi này chưa phát triển kỹ năng ăn uống và hệ tiêu hóa. Vì vậy, cách tốt nhất để giới thiệu thức ăn cho chúng là ở dạng nhuyễn hoặc nghiền. Nó đảm bảo dễ nuốt và tiêu hóa.

Để có lượng chất xơ tối ưu, có thể bao gồm các loại rau như khoai lang, cà rốt và đậu xanh trong chế độ ăn uống. Bạn cũng có thể bao gồm các loại trái cây như táo, chuối và quả mâm xôi.

1. Xay Nhuyễn Khoai Lang

khoai lang xay nhuyễn giàu chất xơ

Hình ảnh: Shutterstock

Bạn sẽ cần:

  • 1 củ khoai lang
  • 1 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • ¼tsp thì là (tùy chọn)

Làm thế nào để:

  1. Rửa khoai lang trong nước lạnh và dùng bàn chải lông mỏng cạo vỏ để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt.
  2. Khi đã sạch, thái khoai lang thành từng miếng có kích thước khoảng 2 inch.
  3. Đặt những miếng này vào chảo và đặt chảo trên ngọn lửa vừa. Thêm nước vừa đủ để ngập các miếng và đậy nắp chảo.
  4. Để các miếng bánh nấu trong 15-20 phút. Dùng nĩa kiểm tra xem các miếng có mềm không.
  5. Sau khi hoàn thành, cho các miếng với nước vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi bạn thu được hỗn hợp nhuyễn.
  6. Lấy một cái chảo khác, đổ dầu vào và đặt chảo trên ngọn lửa nhỏ.
  7. Khi dầu nóng lên, thêm thì là. Khi hạt thì là bắt đầu nổi bọt, thêm bột nhuyễn vào chảo.
  8. Tiếp tục khuấy hỗn hợp nhuyễn và nấu trong ba đến bốn phút, và sau đó đồ nhuyễn của bạn đã sẵn sàng để phục vụ.

2. Xay Nhuyễn Chuối

chuối xoay nhuyễn

Hình ảnh: Shutterstock

Bạn sẽ cần:

  • 1 quả chuối chín
  • 2-4 muỗng canh nước

Làm thế nào để:

  1. Lột chuối và cắt thành từng miếng nhỏ. Cho những phần này vào máy xay sinh tố để đảm bảo không có cục.
  2. Thêm nước vào máy xay theo yêu cầu và xay cho đến khi bạn có được một hỗn hợp nhuyễn mịn.
  3. Đổ bột nhuyễn vào cốc và nó đã sẵn sàng để phục vụ.

Lưu ý: Bạn có thể thêm sữa mẹ hoặc sữa công thức thay vì nước để các hỗn hợp này nhuyễn hơn.

Dành cho bé 6-12 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh trong độ tuổi này thường chuyển từ thức ăn thô sang thức ăn dặm. Vì lúc này hệ tiêu hóa của bé đã trưởng thành hơn, bạn có thể cho bé ăn dặm từ các nhóm thực phẩm khác nhau.

3. Súp Đậu Lăng Chay

súp đậu lăng chay

Hình ảnh: Shutterstock

Bạn sẽ cần:

  • 1 chén đậu lăng trộn
  • 1 chén rau cắt hạt lựu (cà rốt, đậu Hà Lan, ngô, bông cải xanh, hành tây, cà chua và bí ngòi)
  • Ngò tây (xắt nhỏ) – để trang trí
  • Nước chanh (tùy chọn)
  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • ¼tsp tiêu đen bột
  • Muối để nếm

Làm thế nào để:

  1. Lấy một cái bát, cho đậu lăng vào và rửa kỹ ít nhất hai đến ba lần và để sang một bên.
  2. Rửa kỹ tất cả các loại rau trong nước lạnh. Làm sạch chúng bằng bàn chải lông mỏng để loại bỏ hết bụi bẩn.
  3. Lấy một chiếc bát khác, cắt tất cả các loại rau và để riêng bát.
  4. Bây giờ, lấy một cái nồi sắt, và đặt nó trên ngọn lửa vừa. Đổ dầu vào, và khi dầu nóng, cho hành tây vào.
  5. Chiên hành cho đến khi chín vàng, cho tất cả các loại rau vào nồi, sau đó nấu trong năm phút.
  6. Thêm hỗn hợp đậu lăng vào nồi và trộn đều tất cả mọi thứ.
  7. Đổ nước vào nồi cho đến khi hỗn hợp rau và đậu lăng se lại. Đậy nắp và đậy nắp nồi
  8. Tiếp tục đun nhỏ lửa và để hỗn hợp nấu trong 15 phút. Kiểm tra với một ngã ba ở giữa. Nếu rau và đậu lăng mềm thì tắt lửa.
  9. Sau khi hỗn hợp đã chín, bạn có thể chuyển nó vào một cái bát và nghiền nó. Nếu bạn muốn một hỗn hợp loãng hơn, thì bạn cũng có thể trộn nó.
  10. Thêm tiêu bột và nước cốt chanh cho vừa ăn và trang trí với mùi tây. Súp của bạn đã sẵn sàng để phục vụ.

4. Rau Nướng Yummy

rau nướng yummy

Hình ảnh: iStock

Bạn sẽ cần:

  • 1 bát rau củ (cà rốt, ớt chuông, ngô, bông cải xanh, hành tây, cà chua và bí ngòi)
  • Nước chanh (tùy chọn)
  • 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
  • ¼tsp tiêu đen bột

Làm thế nào để:

  1.  Rửa kỹ tất cả các loại rau. Làm sạch da chúng bằng bàn chải lông mỏng để loại bỏ bụi bẩn bám trên bề mặt.
  2. Cắt rau củ thành từng lát mỏng và đặt lên đĩa nướng có lót giấy nướng. Đặt các loại rau có khoảng trống, tránh chồng lên nhau để rau chín đều.
  3. Rưới dầu ô liu và rắc tiêu.
  4. Làm nóng lò ở 400 ° F (205 ° C). Cho rau vào lò và hẹn giờ 15 phút.
  5. Sau 15 phút, đảo rau và lại đặt lò nướng thêm 10 phút.
  6. Sau khi hoàn thành, bày rau ra đĩa và rưới nước chanh lên. Rau củ rang ngon của bạn đã sẵn sàng.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

1. Trẻ sơ sinh có được bổ sung chất xơ không?

Trẻ sơ sinh không nên bổ sung chất xơ trừ khi được bác sĩ nhi khoa khuyến cáo. Chất xơ tự nhiên từ thực phẩm được ưu tiên hơn các chất bổ sung chất xơ cô lập hoặc thương mại, đặc biệt là cho trẻ sơ sinh. Các nguồn chất xơ tự nhiên, chẳng hạn như trái cây, rau và ngũ cốc, chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng khác mà không có trong chất bổ sung chất xơ.

2. Bột yến mạch cho trẻ sơ sinh có nhiều chất xơ không?

Bột yến mạch là một nguồn giàu chất xơ. Nó được làm bằng cách chế biến hạt yến mạch, đặc biệt giàu chất xơ hòa tan được gọi là beta-glucan. Beta-glucan có một số lợi ích sức khỏe tiềm năng cho trẻ sơ sinh cũng như người lớn. Về giá trị dinh dưỡng, 100g bột yến mạch nấu chín (nấu không có chất béo) chứa xấp xỉ 2,2g chất xơ.

Chất xơ là một bổ sung cần thiết cho chế độ ăn uống của bé. Tuy nhiên, trong khi bao gồm thực phẩm giàu chất xơ, hãy thực hiện điều độ và thông qua nhiều loại thực phẩm. Hãy biến nó thành một phần của chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh của em bé.

Bạn đã bắt đầu cho bé ăn những loại thực phẩm giàu chất xơ nào? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến ​​dưới đây.

Nguồn Tham Khảo:

  1. Position of the American Dietetic Association: Health Implications of Dietary Fiber; Science Direct
  2. Devinder Dhingra et al.; Dietary fibre in foods: a review; National Center For Biotechnology Information
  3. Edwards CA and Parrett AM; Dietary fiber in infancy and childhood; National Centre for Biotechnology Information (2003)
  4. Dietary Fiber; Access Data; FDA
  5. Eating, Diet, & Nutrition for Constipation in Children; Constipation in Children; National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases; National Institute of Health
  6. Dietary Reference Intakes: Macronutrients; National Academics
  7. Alexandra Barrera; Baby Your Baby – Preventing Pediatric Constipation; Intermountain Moms; Intermountain Healthcare (2013)
  8. Soluble vs. insoluble fiber; Medical Encyclopedia; Medline Plus (2018)
  9. Soluble Fiber vs Insoluble Fiber; University of Colorado Colorado Springs
  10. Makki K et al.; The Impact of Dietary Fiber on Gut Microbiota in Host Health and Disease;  National Centre for Biotechnology Information (2003)
  11. Schley PD and Field CJ; The immune-enhancing effects of dietary fibers and prebiotics.; National Centre for Biotechnology Information (2002)
  12. Shokryazdan P et al.; Effects of prebiotics on the immune system and cytokine expression.; National Centre for Biotechnology Information (2017)
  13. Quigley EMM; Prebiotics and Probiotics in Digestive Health.; National Centre for Biotechnology Information (2019)
  14. Paul O Sheridan et al.; Can prebiotics and probiotics improve therapeutic outcomes for undernourished individuals?; National Centre for Biotechnology Information (2014)
  15. Candida J. Rebello et al.; Dietary fiber and satiety: the effects of oats on satiety; National Centre for Biotechnology Information (2016)
  16. Choking Hazards; Centers For Disease Control And Prevention
  17. Treatment for Constipation in Children; Constipation in Children; National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases; National Institute of Health (2018)
  18. How to Increase Volume in Your Meals; Post-Core: More Volume, Fewer Calories; Centre For Diseases Control and Prevention
  19. Fiber How Much Is Too Much; Student Affairs; Duke Student Health Nutrition Services

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.



Xu Hướng