#7 Dấu Hiệu Mất Nước Ở Trẻ Mới Biết Đi

mất nước ở trẻ mới biết đi

Mất nước ở trẻ mới biết đi có thể xảy ra vào mùa hè hoặc trong các đợt nhiễm trùng. Các con đường mất nước rất nhiều từ đổ mồ hôi quá nhiều đến tiêu chảy và nôn mửa. Nhưng cha mẹ có thể giải quyết tình trạng mất nước và ngăn ngừa nó một cách thuận tiện. Đọc tiếp khi MomJunction tổng hợp thông tin cần thiết về tình trạng mất nước ở trẻ mới biết đi.

Mất Nước Là Gì?

Mất nước là tình trạng cơ thể mất nhiều nước hơn lượng nước nhận được. Nó tạo ra sự khan hiếm nước cho các chức năng thiết yếu của cơ thể cuối cùng làm gián đoạn quá trình trao đổi chất bình thường. Trẻ mới biết đi là nhóm dễ bị mất nước nhất vì cơ thể nhỏ hơn của chúng có trữ lượng chất lỏng ít hơn.

Nguyên Nhân Nào Gây Mất Nước Ở Trẻ Mới Biết Đi?

Trẻ mới biết đi có thể mất chất lỏng thông qua một số cách, do đó dẫn đến mất nước:

 1. Tiêu chảy là nguyên nhân hàng đầu gây mất nước ở trẻ mới biết đi. Tình trạng bệnh phát sinh do đi ngoài phân lỏng do nhiễm virus, vi khuẩn, ký sinh trùng, thậm chí dị ứng thức ăn. Tình trạng này khiến cơ thể trẻ bị mất nước nhanh chóng, do đó dẫn đến mất nước.
 1. Nôn mửa nhanh chóng làm cạn kiệt nguồn dự trữ chất lỏng của cơ thể, giống như tiêu chảy.
 1. Nhiệt độ cơ thể cao khi sốt khiến cơ thể mất nước nhanh chóng, đặc biệt là khi trẻ mới biết đi đổ mồ hôi.
 2. Nhiệt độ cao và độ ẩm dẫn đến đổ mồ hôi nhiều, có thể dẫn đến mất nước và say nóng. Trẻ mới biết đi chơi nhiều ngoài trời có thể dễ bị dạng mất nước này. Trẻ mới biết đi của bạn có thể không cho bạn biết về tình trạng mất nước nhưng cơ thể của chúng cho bạn đủ tín hiệu.

Dấu Hiệu Mất Nước Là Gì?

Hãy chú ý những triệu chứng sau:

 1. Khô miệng là dấu hiệu mất nước sớm nhất ở trẻ mới biết đi. Bạn nhận thấy nước bọt ít hơn và miệng có vẻ dính với môi khô.
 1. Không đi tiểu từ sáu đến tám giờ hoặc nước tiểu rất đậm và đặc.
 1. ít nước mắt hơn bình thường khi trẻ mới biết đi.
 1. Đôi mắt của trẻ mới biết đi có vẻ trũng sâu vào hốc mắt .
 1. Chỗ mềm của trẻ ở đỉnh đầu (gọi là thóp) có vẻ lõm xuống .
 1. Trẻ mới biết đi sẽ không quan tâm đến bất kỳ hoạt động nào. Bé sẽ có mức độ tập trung thấp hơn và sẽ tỏ ra quấy khóc khi được dụ dỗ làm điều gì đó.
 2. Mất nước do nguyên nhân nhiễm trùng sẽ tạo ra phân mềm hoặc nhiều nước ngay cả khi trẻ bị mất nước.

Khi bị mất nước chỉ do nôn mửa hoặc quá nóng, thì nhu động ruột sẽ không thường xuyên và phân có thể cứng hơn.

Nếu bạn nghi ngờ bị mất nước và có những triệu chứng này thì hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

Khi Nào Nên Vội Vã Đến Gặp Bác Sĩ?

Đưa trẻ đến bác sĩ hoặc đơn vị cấp cứu khi bạn thấy các dấu hiệu sau:

 • Buồn ngủ và bán bất tỉnh
 • Nôn mửa nhiều lần và / hoặc tiêu chảy
 • Đi tiểu chỉ xảy ra một hoặc hai lần trong 24 giờ
 • Trẻ mới biết đi không thể giữ bất kỳ chất lỏng nào

Nôn mửa và tiêu chảy gây mất nước nhanh chóng trong khi đi tiểu không thường xuyên cho thấy tình trạng mất nước đã bắt đầu. Đây là khi trẻ mới biết đi phải được đưa đến bác sĩ để chẩn đoán.

Chẩn Đoán Mất Nước Như Thế Nào?

Các bác sĩ nhi khoa tìm kiếm các triệu chứng được đề cập trước đó vì mất nước chủ yếu là chẩn đoán lâm sàng. Họ có thể tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán sau để hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị:

 • Xét nghiệm máu giúp hiểu nồng độ natri và kali trong máu có thể bất thường là trẻ đang rất mất nước .
 • Xét nghiệm nước tiểu kiểm tra nước tiểu cô đặc, đây là một dấu hiệu cho biết tình trạng mất nước và là dấu hiệu cho thấy lượng chất lỏng trong cơ thể thấp.

Hãy tiếp tục đọc để tìm ra những cách điều trị mất nước.

Điều Trị Mất Nước Ở Trẻ Mới Biết Đi Như Thế Nào?

Bổ sung lượng chất lỏng đã mất là cách điều trị duy nhất cho tình trạng mất nước, nhưng điều trị nguyên nhân cơ bản cũng rất quan trọng. Đây là cách điều trị mất nước:

1. Uống bù nước

Muối bù nước qua đường uống, hay còn được gọi là ORS, là thuốc không kê đơn để bù nước cho trẻ mới biết đi. Bạn có thể mua đồ uống bù nước pha sẵn hoặc mua bột ORS để hòa tan trong nước uống. Một túi thường được hòa tan trong một lít nước nhưng hãy xem hướng dẫn của nhà sản xuất. Bước tiếp theo là quá trình bù nước qua đường uống.

Quá Trình Bù Nước Bằng Miệng

Tôi. Quá trình bù nước bằng đường uống kéo dài hơn bốn giờ.

 1. Thể tích của dung dịch ORS phụ thuộc vào cân nặng của trẻ mới biết đi. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị nhân trọng lượng của trẻ mới biết đi tính theo kg với 75 để được khối lượng ORS tính bằng mililit.

iii. Ví dụ, nếu trẻ mới biết đi nặng 10kg, bạn sẽ cần cho trẻ uống 750ml dung dịch ORS trong bốn giờ.

 1. Cho một hoặc hai thìa cà phê (5 hoặc 10ml) dung dịch ORS bằng thìa hoặc ống tiêm uống mỗi vài phút.
 2. Sau bốn giờ, hãy đánh giá tình trạng của trẻ mới biết đi.

Nếu bác sĩ nhi khoa của trẻ đề xuất lượng ORS cao hơn, thì hãy làm theo khuyến nghị của bác sĩ. Lặp lại quy trình bù nước nếu trẻ vẫn còn rất mất nước. Tốt nhất là nên cho một lượng nhỏ chất lỏng thường xuyên, đặc biệt là ở trẻ bị nôn.

2. Bù nước qua đường tĩnh mạch

Các trường hợp mất nước nghiêm trọng phải được truyền dịch qua tĩnh mạch (IV). Nó được yêu cầu khi trẻ trở nên nửa tỉnh, không phản ứng và phát triển hôn mê nghiêm trọng. Dịch truyền tĩnh mạch chỉ được sử dụng tại bệnh viện dưới sự giám sát của bác sĩ.

3. Thuốc kháng sinh, kháng vi-rút và thuốc giảm đau

Thuốc kháng sinh và thuốc kháng vi-rút thường không cần thiết. Trong một số trường hợp, chúng có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng cơ bản. Sốt được kiểm soát bằng cách sử dụng các loại thuốc như ibuprofen và acetaminophen. Các loại thuốc này được sử dụng theo đơn của bác sĩ.

Uống bù nước cùng với một số loại thuốc có lẽ là tất cả những gì bạn cần để chữa mất nước cho trẻ mẫu giáo. Nhưng sự chăm sóc không kết thúc ở đó. Bạn cũng có thể sử dụng một số biện pháp khắc phục tại nhà.

Các Biện Pháp Khắc Phục Tình Trạng Mất Nước Tại Nhà Là Gì?

Làm theo các bước sau tại nhà để giảm tình trạng mất nước của trẻ mới biết đi:

 • Cho trẻ ăn thức ăn ngậm nước : Cho trẻ ăn trái cây có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như dưa hấu và chuối. Bạn cũng có thể cho nước dừa tươi nạo sợi. Cho ăn trái cây pha loãng xay nhuyễn, rau hoặc nước luộc gà, và các chế phẩm có hàm lượng nước cao như khichdi. Sữa chua cũng là một lựa chọn tốt để chống lại tình trạng mất nước.
 • Cho uống nhiều nước: Cho uống từng ngụm nước đều đặn và tăng tần suất khi thời tiết nóng ẩm.
 • Bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu trẻ bị tiêu chảy.

Không cho uống nước trái cây và đồ uống thể thao thương mại vì chúng chứa nhiều đường và natri, có thể làm tăng mức độ mất nước ( 7 ). Nếu trẻ bị tiêu chảy, hãy cắt giảm sữa công thức hoặc sữa bò vì nó có thể làm tình trạng phân lỏng thêm trầm trọng. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa để biết loại thực phẩm nào phù hợp với trẻ mới biết đi của bạn. Khi trẻ mới biết đi đã khỏe trở lại, hãy cho chúng ăn theo cách thông thường.

Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Mất Nước Ở Trẻ Mới Biết Đi?

Ngăn ngừa mất nước liên quan đến việc giảm thiểu sự mất chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể. Đây là những gì bạn nên làm:

 • Giữ cho trẻ mới biết đi ngậm nước. Đảm bảo rằng họ được cung cấp đủ chất lỏng phù hợp với lối sống và thời tiết. Những trẻ mới biết đi dành nhiều thời gian ở ngoài trời cần nhiều nước hơn những trẻ chơi trong nhà. Mất chất lỏng qua mồ hôi cao hơn trong điều kiện ẩm ướt; do đó trẻ mới biết đi phải thường xuyên uống từng ngụm nước. Bạn có thể thêm lá bạc hà hoặc một chút nước cốt chanh vào nước nếu chúng không thích uống nước lọc. .
 • Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiêu hóa vì chúng có thể dẫn đến tiêu chảy và nôn mửa. Giữ gìn vệ sinh và dạy cho trẻ những thói quen lành mạnh như rửa tay trước và sau bữa ăn và khi từ ngoài về nhà.
 • Các chuyên gia khuyên bạn nên mặc quần áo nhẹ, sáng màu và rộng rãi cho trẻ trong thời tiết nóng và ẩm ướt. Tản nhiệt tốt hơn trong những bộ trang phục như vậy, do đó giảm khả năng quá nóng và mất nước.

Uống đủ nước là chìa khóa để ngăn ngừa tình trạng mất nước ở trẻ mới biết đi. Hãy nhớ rằng, trẻ càng năng động thì càng cần nhiều nước hơn. Cảnh giác giúp phát hiện sớm tình trạng mất nước. Việc bù nước và một số chăm sóc sẽ đưa trẻ mẫu giáo trở lại bình thường.

Có thêm mẹo nào để ngăn ngừa mất nước ở trẻ mới biết đi không? Sau đó, hãy cho chúng tôi biết trong phần bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng