Béo Phì Ở Tuổi Dậy Thì: Nguyên Nhân, Nguy Cơ Và Phòng Ngừa

béo phì tuổi dậy thì

Béo phì ở thanh thiếu niên là một vấn đề sức khỏe phức tạp xảy ra do sự đan xen của nhiều yếu tố. Tình trạng này có thể làm tăng nguy cơ mắc một số rối loạn mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 , về lâu dài. Các vấn đề sức khỏe mãn tính cuối cùng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và chất lượng cuộc sống của thanh thiếu niên.

Là cha mẹ, bạn có thể cảm thấy lo lắng về tình huống này. Rất may, can thiệp kịp thời có thể cải thiện sức khỏe của thanh thiếu niên bị béo phì và cũng ngăn ngừa tình trạng này. Bài đăng này cho bạn biết về những nguyên nhân có thể gây ra béo phì ở thanh thiếu niên, cách chẩn đoán, điều trị và cách hiệu quả để ngăn ngừa nó.

Khi Nào Thì Thanh Thiếu Niên Được Xếp Vào Loại Béo Phì?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), một thanh thiếu niên có chỉ số BMI bằng hoặc trên phân vị thứ 95 ở cùng độ tuổi và giới tính được coi là béo phì. BMI hay chỉ số khối cơ thể là cân nặng của một người tính bằng kg chia cho chiều cao tính bằng mét vuông (kg / m 2 ). Để xác định phần trăm của một thanh thiếu niên, bạn cần tính chỉ số BMI của họ và vẽ biểu đồ tăng trưởng của CDC . Dưới đây là giải thích phần trăm BMI theo loại cân nặng.

Phạm vi phần trăm cho BMI

HẠNG CÂN PHẠM VI PHÂN VỊ
Thiếu cân Dưới phân vị thứ 5
Bình thường hoặc khỏe mạnh Phân vị thứ 5 đến phân vị thứ 85 nhỏ hơn
Thừa cân Phân vị thứ 85 đến phân vị thứ 95
Béo phì Phân vị thứ 95 trở lên

Nguồn: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng