Chảy Máu Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai: Có Bình Thường Không?

chảy máu sau khi quan hệ khi mang thai

Chảy Máu Sau Khi Quan Hệ Khi Mang Thai Có Bình Thường Không?

Bất kỳ ra máu nào, dù nhẹ hay nhiều, sau 20 tuần của thai kỳ đều không bình thường. Bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Nhưng đừng hoảng sợ vì không phải tất cả chảy máu đều nguy hiểm. Bạn phải tránh xa quan hệ tình dục để ngăn ngừa các biến chứng thêm và xin lời khuyên của bác sĩ về thời điểm bạn có thể tiếp tục quan hệ tình dục.

Nguyên Nhân Ra Máu Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai?

Cổ tử cung mềm và nhạy cảm gây chảy máu sau khi quan hệ khi mang thai. Cổ tử cung có thể nhạy cảm – bởi vì:

 1. Tăng cung cấp máu: Tốc độ cung cấp máu đến âm đạo và cổ tử cung tăng lên đáng kể ngay sau khi bạn thụ thai. Trong khi quan hệ tình dục, sẽ có thêm áp lực lên khu vực cổ tử cung gây ra chảy máu nhỏ hoặc đốm.
 1. Tăng mao mạch: Một số mao mạch máu (mạch máu nhỏ) hình thành trong thời kỳ mang thai để đáp ứng nhu cầu oxy cao của mẹ và thai nhi. Nhiều mao mạch này phát triển trong âm đạo và cổ tử cung. Chúng rất mỏng manh nên dễ vỡ ra trong khi giao hợp.
 2. Polyp cổ tử cung: Polyp là sự phát triển vô hại trên cổ tử cung và xảy ra do nồng độ estrogen cao. Chứa các mạch máu nhỏ, các polyp rất dễ vỡ và bất kỳ áp lực nào lên khu vực này khi giao hợp đều có thể gây chảy máu.

Chảy Máu Sau Khi Quan Hệ Tình Dục Có Nghĩa Là Sẩy Thai?

chảy máu sau khi quan hệ

Sẩy thai do quan hệ tình dục là rất hiếm vì thai nhi được bảo đảm trong túi ối chứa đầy chất lỏng. Lớp đệm này làm đệm cho em bé và hoạt động như một bộ giảm xóc khỏi bất kỳ tác hại nào về thể chất. Hơn nữa, em bé được đặt cách xa vùng giao hợp. Tuy nhiên, nếu bạn bị sẩy thai trước đó hoặc thành cổ tử cung yếu đi, bác sĩ sẽ khuyên bạn kiêng quan hệ tình dục như một biện pháp an toàn.

Lời Khuyên Để Trở Nên Thân Mật Về Mặt Thể Chất Khi Mang Thai

Bạn có thể giảm thiểu nguy cơ chảy máu và biến chứng bằng cách tuân theo một số quy tắc đơn giản.

Thử các tư thế quan hệ tình dục thoải mái và an toàn

Một số tư thế quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện đốm hoặc chảy máu âm đạo khi chúng tạo áp lực lên vùng cổ tử cung. Bạn có thể thử các vị trí an toàn như úp thìa và vào phía sau.

Cân nhắc quan hệ tình dục bằng miệng

Đó là một trong những phương pháp an toàn nhất để đạt được sự thỏa mãn tình dục mà không cần giao hợp khi mang thai. Mặc dù không gây hại cho em bé, nhưng không nên thổi không khí vào âm đạo vì nó có thể gây ra thuyên tắc khí (tắc nghẽn nguồn cung cấp máu do bọt khí trong mạch máu.

Có những giây phút ấm cúng

Hãy nhẹ nhàng nhất có thể với sự tiến triển của thai kỳ. Bạn có thể tận hưởng cảm giác thân mật thông qua âu yếm, hôn, ôm, nắm tay và tắm chung khi họ cảm thấy thoải mái hơn. Thảo luận với đối tác của bạn về những gì bạn thích.

Sử dụng chất bôi trơn

Sử dụng chất bôi trơn gốc nước vì chúng giúp giảm ma sát và khó chịu trong quá trình giao hợp. Chúng cũng sẽ làm giảm chảy máu và khả năng bị kích ứng ở vùng cổ tử cung. Tránh những loại có chứa glycerin vì nó có khả năng gây tưa miệng.

Sử dụng bao cao su

Đảm bảo rằng bạn sử dụng các biện pháp tránh thai như bao cao su trong giao hợp. Chúng sẽ bảo vệ cả bạn và con bạn khỏi các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục (STIs).

Khi Nào Bạn Nên Tránh Quan Hệ Tình Dục Khi Mang Thai?

Tình dục trở thành điều cấm trong một số điều kiện nhất định, bao gồm:

 1. Nhau tiền đạo: Trong tình trạng này, nhau thai nằm thấp trong tử cung và che phủ hoàn toàn hoặc một phần cổ tử cung. Do đó, khả năng sẩy thai rất cao nếu bạn quan hệ tình dục.
 1. Bất sản cổ tử cung: Là tình trạng cổ tử cung bắt đầu mở sớm, làm tăng nguy cơ sẩy thai và sảy thai sớm. Bạn nên tránh quan hệ tình dục để giảm nguy cơ xảy ra sự cố không đáng có.
 1. Mang đa thai: Có nhiều rủi ro nếu bạn quan hệ tình dục khi mang nhiều hơn một em bé.

Khi Nào Đi Khám Bác Sĩ?

chảy máu sau khi quan hệ khi mang thai khi nào nên gặp bác sỹ

Mọi lo lắng về chảy máu nên được thông báo cho bác sĩ của bạn. Đánh giá tính chất, biểu hiện và số lượng máu chảy sau khi giao hợp. Hãy đeo băng vệ sinh để xem loại máu chảy ra để có thể cung cấp thông tin chi tiết cho bác sĩ.

Dưới đây là một số triệu chứng mà bạn không nên bỏ qua nếu chúng đi kèm với chảy máu hoặc ra máu sau khi quan hệ khi mang thai:

 • Chuột rút dữ dội và đau ở vùng bụng dưới hoặc vùng xương chậu
 • Chảy máu âm đạo nhiều và liên tục
 • Tiết dịch âm đạo có thể thấy mô và cục
 • Ngất hoặc chóng mặt
 • Sốt cao có hoặc không kèm theo ớn lạnh
 • Các cơn co thắt tử cung bắt đầu và tiếp tục ngay cả sau khi quan hệ tình dục

Ngay cả khi bạn bị chảy máu nhẹ mà không có cảm giác đau hoặc chuột rút, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để tránh bất kỳ biến chứng nào.

Các Câu Hỏi Thường Gặp

quan hệ xong chảy máu

Bạn có thể bị chảy máu sau khi quan hệ trong thời kỳ đầu mang thai?

Có, chảy máu sau khi quan hệ trong thời kỳ đầu mang thai là điều bình thường vì cực khoái có thể gây ra các cơn co thắt tử cung làm vỡ các mạch máu nhỏ.

Bạn có thể bị chảy máu nhẹ sau khi quan hệ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Nhưng khi bạn bước sang tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba, hoạt động nội tiết tố tăng lên có thể làm giảm chảy máu.

Khi mang thai, chảy máu sau khi quan hệ và không đau có bình thường không?

Có, chảy máu sau khi quan hệ là chuyện bình thường mà không đau. Nếu là chảy máu nhẹ, bạn có thể không cảm thấy đau, không giống như các cục máu đông có thể gây đau đớn. Tuy nhiên, bạn luôn nên đến bác sĩ để kiểm tra sức khỏe tổng quát để đảm bảo không có lý do nào khác.

Ra máu nhiều sau khi quan hệ khi mang thai có bình thường không?

Chảy máu nhiều là không bình thường. Nếu ra máu nhiều, bạn cần báo ngay cho bác sĩ.

Ra máu hồng nhạt sau khi giao hợp nghĩa là gì?

Ra máu hoặc ra dịch màu hồng sau khi quan hệ khi mang thai là máu có lẫn dịch âm đạo. Nhưng đôi khi, nó có thể do thiếu máu hoặc rối loạn tính toàn vẹn của mạch máu. Do đó, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Ra máu sau khi quan hệ khi mang thai bao lâu thì ra máu?

Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng chảy máu nhẹ, cầm máu nhẹ, có thể tiếp tục trong vài giờ nhưng giảm dần và ngừng hẳn. Nếu nó nặng hoặc kéo dài, thì bạn nên báo cho bác sĩ.

Các mạch máu nhạy cảm trong cổ tử cung của bạn có thể bị vỡ dưới áp lực khi giao hợp. Các tư thế quan hệ tình dục an toàn sẽ không ảnh hưởng đến các mạch máu này và còn ngăn ngừa bất kỳ biến chứng nào khác. Hãy nhớ rằng chảy máu khi mang thai có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ là cách tốt nhất của bạn vì nó sẽ loại bỏ mọi nghi ngờ của bạn.

Hãy đề phòng. Hãy ở bên an toàn hơn. Hãy tận hưởng thời gian bên nhau vì sự xuất hiện của em bé có thể khiến bạn bận rộn. Nếu bạn có bất kỳ kinh nghiệm hoặc suy nghĩ nào muốn chia sẻ với chúng tôi về quá trình mang thai của bạn, hãy viết thư cho chúng tôi dưới đây.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.brennerchildrens.org/KidsHealth/Parents/Pregnancy-and-Newborn-Center/Your-Pregnancy/Sex-During-Pregnancy.htm
 2. http://doctorbase.com/forum/post/18763/view/
 3. http://doctorbase.com/forum/post/18787/view/
 4. https://medlineplus.gov/ency/article/007496.htm
 5. https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000627.htm
 6. https://www.chop.edu/conditions-diseases/bleeding-pregnancyplacenta-previaplacental-abruption
 7. https://www.health.harvard.edu/a-to-z/cervical-polyps-a-to-z
 8. https://www.healthdirect.gov.au/vaginal-bleeding-after-sex
 9. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1405157/?page=1
 10. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1595041/
 11. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2609783/pdf/jnma00467-0059.pdf
 12. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3080531/
 13. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3310038/
 14. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4184498/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng