Mộng Du Ở Trẻ Em: Nguyên Nhân, Điều Trị Và Phòng Ngừa

mộng du ở trẻ em

Mộng du là một rối loạn phổ biến ảnh hưởng đến trẻ em, với ít nhất 30% bị mộng du ít nhất một lần trong đời. Khoảng 8,4 triệu người Mỹ bị mộng duKhi không được giải quyết, mộng du ở trẻ em có thể nguy hiểm. MomJunction mang đến cho bạn bài viết chi tiết về mộng du ở trẻ em, nguyên nhân gây bệnh và cách xử lý để giữ an toàn cho trẻ.

Mộng du là một chứng rối loạn giấc ngủ ở trẻ em và người lớn nhưng phổ biến hơn ở dạng đầu tiên hơn dạng sau. Còn được gọi là mộng du, mộng du chiếm tỷ lệ cao ở trẻ em có vấn đề về việc làm ướt giường. Hầu hết trẻ em phát triển vấn đề này trước tuổi thiếu niên.

Mộng du là hành vi đi lại và thực hiện các công việc phức tạp. Các hoạt động có thể vô hại như ngồi trên giường và nhìn chằm chằm vào những hoạt động nguy hiểm như sử dụng thiết bị điện, lái xe ô tô và lang thang bên ngoài.

Các trường hợp mộng du kinh điển thường xảy ra trong ba giai đoạn không REM (mắt không chuyển động nhanh, không mơ) đầu tiên của giấc ngủ. Những người mộng du không biết chuyện gì đang xảy ra và không nhớ lại hành động của mình khi thức dậy.

Nếu một người bị mộng du trong giai đoạn REM của giấc ngủ, nó được gọi là Rối loạn Hành vi Giấc ngủ REM và không phải là mộng du. Trong trường hợp này, người đó có thể đang mơ và thường nhớ nhất.

Các Triệu Chứng Của Mộng Du

Một cơn mộng du có thể kéo dài từ vài phút đến một giờ. Người mộng du thường có biểu hiện trống rỗng và hành vi của họ là có mục đích. Hầu hết các cơn mộng du xảy ra từ một đến hai giờ sau khi trẻ đã đi ngủ.

Các triệu chứng mộng du phổ biến ở trẻ em bao gồm:

 • Đi bộ và thực hiện các nhiệm vụ khi đang ngủ sâu – họ có thể ăn, mặc quần áo, v.v.
 • Nói hoặc lầm bầm trong giấc ngủ
 • Các chuyển động lặp đi lặp lại như đi theo vòng tròn, mở và đóng cửa, nói đi nói lại những điều giống nhau
 • Ít hoặc không nhớ về những gì họ đã làm trong sự kiện
 • Hành vi không phù hợp như đi tiểu mọi lúc mọi nơi
 • Hành vi bạo lực
 • La hét là một triệu chứng phổ biến khi mộng du xảy ra cùng với chứng kinh hoàng về đêm
 • Không trả lời khi được nói chuyện – không thừa nhận sự hiện diện của những người khác trong phòng
 • Động tác vụng về

Đôi khi, trẻ em cũng đi lang thang ngoài vùng an toàn khi chúng bị mộng du, điều này làm cho chứng mộng du trở nên nguy hiểm.

Nguyên Nhân Của Mộng Du Ở Trẻ Em

Mộng du có thể xảy ra do một trong những nguyên nhân sau.

 • Thiếu ngủ là nguyên nhân phổ biến nhất của mộng du ở trẻ em
 • Thói quen ngủ không đều đặn – thay đổi giờ đi ngủ, giấc ngủ bị xáo trộn
 • Bệnh tật hoặc sốt
 • Căng thẳng hoặc lo lắng cũng có thể gây ra mộng du và các chứng rối loạn về đêm khác
 • Điều kiện y tế dẫn đến giấc ngủ bị xáo trộn; ví dụ, trẻ em bị chứng ngưng thở khi ngủ, động kinh và hội chứng chân không yên (RLS) có nguy cơ bị mộng du cao hơn
 • Một bàng quang đầy đủ có thể kích hoạt một tập của mộng du và có thể đi tiểu ở những nơi không phù hợp
 • Kinh hoàng về đêm có thể dẫn đến mộng du
 • Mộng du cũng có thể do di truyền

Trong khi những điểm nêu trên là nguyên nhân phổ biến của mộng du mãn tính, thuốc an thần, thuốc men, chấn thương đầu và chứng đau nửa đầu đôi khi cũng có thể dẫn đến các đợt mộng du.

Chẩn Đoán Mộng Du

Chẩn đoán cơ bản về mộng du dựa trên lời kể của cha mẹ về các đợt mộng du của trẻ. Bác sĩ cũng sẽ thu thập thông tin về thói quen ngủ, thói quen ăn đêm và tiền sử bệnh của trẻ. Có thể tiến hành khám tâm sinh lý để xác định nguyên nhân gây mộng du.

Nếu bác sĩ nghi ngờ rằng một tình trạng sức khỏe là nguyên nhân gây ra chứng mộng du ở con bạn, họ có thể đề nghị các xét nghiệm thêm để chẩn đoán tình trạng bệnh. Nếu bạn đang tham khảo ý kiến ​​của một chuyên gia về giấc ngủ, họ có thể yêu cầu bạn duy trì nhật ký giấc ngủ trong ít nhất hai tuần, để quan sát và ghi nhận các kiểu mộng du.

Điều Trị Mộng Du

Mộng du ở người lớn thường được điều trị bằng cách sử dụng thôi miên, có tỷ lệ thành công cao. Các phương pháp điều trị bằng dược lý, bao gồm sử dụng thuốc chống trầm cảm và thuốc an thần-thôi miên, cũng rất hữu ích cho người lớn bị mộng du. Thật không may, không có một phương pháp cụ thể nào để điều trị chứng mộng du ở trẻ em.

Khi trẻ em có xu hướng bỏ thói quen này, các chuyên gia về giấc ngủ có xu hướng tập trung vào việc cải thiện thói quen và vệ sinh giấc ngủ của trẻ. Điều này giúp giảm số lượng các sự kiện mộng du và cuối cùng loại bỏ nó.

Nếu mộng du là do tình trạng bệnh lý hoặc tâm lý tiềm ẩn, việc điều trị trở nên cần thiết.

Làm Thế Nào Để Đối Phó Với Một Đứa Trẻ Mộng Du?

Sandra đang xem TV thì cô con gái 5 tuổi Sasha bước vào phòng. Sandra hỏi Sasha tại sao cô ấy dậy và cô ấy có cần gì không. Thay vì đáp lại, Sasha đi ngang qua mẹ vào phòng và tiếp tục đi vòng tròn. Lo lắng, Sandra lay con gái để đánh thức cô bé và cuối cùng là một cô bé bối rối, sợ hãi và bắt đầu khóc.

Sandra đã phải dành hơn một giờ để cố gắng trấn an đứa trẻ và đặt nó trở lại giường.

Nếu bạn nhận thấy rằng con bạn đang mộng du, cố gắng đánh thức chúng khỏi nó là điều cuối cùng bạn nên làm!

Tuy đánh thức trẻ mộng du không có hại nhưng nó khiến trẻ hoang mang, sợ hãi, thậm chí cáu gắt. Vậy bạn phải làm gì khi phát hiện trẻ bị mộng du?

 • Đừng hoảng sợ.
 • Nhẹ nhàng hướng dẫn trẻ trở lại giường và nằm yên cho đến khi chúng ngủ yên.
 • Sử dụng những từ trấn an hoặc an ủi chẳng hạn như, “Bạn an toàn. Bạn đang trở lại giường và ngủ thoải mái ”với một giọng nói nhẹ nhàng.
 • Không la hét hoặc nói to vì điều đó có thể làm trẻ giật mình và sợ hãi.
 • Đừng cố gắng kiềm chế trẻ về mặt thể xác bằng cách bế trẻ vì điều đó có thể khiến trẻ sợ hãi và biến chúng thành bạo lực để tự vệ (đặc biệt nếu chúng cũng đang bị kinh hoàng về đêm).

Không phải lúc nào bạn cũng có thể đứng dậy và chuẩn bị bảo vệ con mình khi trẻ bị mộng du. Vì vậy, đây là một số cách bạn có thể giữ an toàn cho người mộng du .

 • Loại bỏ mọi vật sắc nhọn hoặc dễ vỡ khỏi phòng của trẻ.
 • Loại bỏ bất cứ thứ gì dẫn đến vấp ngã.
 • Đặt cửa trẻ em trong phòng hoặc những nơi nguy hiểm như gầm cầu thang.
 • Khóa các cửa sổ trong phòng của trẻ. Ngoài ra, hãy khóa cửa nếu bạn đang ngủ trong cùng một phòng.

Quan trọng nhất là không nên cho trẻ nằm giường tầng quá thường xuyên, trẻ mộng du không nhìn thấy những gì trước mắt và có thể ngã khỏi giường tầng.

Làm Thế Nào Để Ngăn Ngừa Mộng Du Ở Trẻ Em

Một cách khác để giữ trẻ an toàn trước những nguy cơ có thể xảy ra do mộng du là phát triển một thói quen vệ sinh giấc ngủ tốt. Dưới đây là một vài lời khuyên cho điều đó.

 • Đặt giờ đi ngủ và đảm bảo rằng trẻ đã đi ngủ vào thời điểm đó, cho dù đó là ngày trong tuần, cuối tuần hay kỳ nghỉ.
 • Tạo thời gian thư giãn vào ban đêm hoặc thói quen trước khi đi ngủ bao gồm tắm nước ấm, đọc sách hoặc nghe nhạc thư giãn.
 • Tạo môi trường êm dịu và thoải mái cho trẻ khi ngủ. Giữ phòng tối, có đèn ngủ nếu cần, và loại bỏ mọi đồng hồ ồn ào khỏi phòng.
 • Đảm bảo nhiệt độ trong phòng của trẻ vừa phải, không quá nóng hoặc quá lạnh.
 • Hạn chế lượng nước hoặc các chất lỏng khác mà trẻ tiêu thụ trước khi đi ngủ. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng trẻ đi tiểu hết bàng quang trước khi đi ngủ.
 • Không cho trẻ ăn thức ăn và đồ uống có đường hoặc chứa caffein.

Một số chuyên gia về giấc ngủ có thể đề nghị thử đánh thức dự đoán , tức là đánh thức trẻ ít nhất 15-20 phút trước thời điểm sự kiện thường xảy ra hàng ngày. Cài đặt báo thức để đánh thức trẻ.

Bạn cũng có thể thử thiền, tưởng tượng tinh thần và các hoạt động giảm căng thẳng khác để ngăn ngừa các cơn mộng du. Nếu có bất cứ điều gì đặc biệt gây ra các cơn mộng du, hãy cố gắng ngăn chặn hoặc tránh chúng. Nói chuyện với chuyên gia về giấc ngủ của con bạn nếu bạn có thêm bất kỳ mối quan tâm hoặc nghi ngờ nào.

Mẹo Chăm Sóc Tại Nhà Cho Chứng Mộng Du

Một vài thay đổi lối sống có thể giúp bạn ngăn ngừa hoặc giảm thiểu nguy cơ mộng du ở trẻ em.

 • Chế độ dinh dưỡng tốt giúp duy trì cân nặng và cơ thể khỏe mạnh, góp phần tạo ra giấc ngủ lành mạnh. Nếu trẻ béo phì hoặc thừa cân, trẻ có thể khó ngủ.
 • Một người mệt mỏi thường “ngủ như một khúc gỗ”. Tập thể dục thường xuyên là một cách tốt để cơ thể hoạt động và có một giấc ngủ ngon, thậm chí có thể ngăn ngừa chứng mộng du. Đi bộ, chạy bộ, đạp xe hoặc tập thể dục trong vài phút hoặc một giờ mỗi ngày có thể hữu ích.
 • Cho trẻ ngủ đủ giấc . Điều này có thể giúp giảm thiểu các cơn mộng du. Ghi lại hành vi của họ khi họ ngủ không ngon. Họ có bị căng thẳng không? Họ buồn ngủ hay ủ rũ?
 • Tránh các chất kích thích thính giác hoặc thị giác có thể gây ra nỗi kinh hoàng về đêm và kèm theo đó là chứng mộng du.
 • Cắt giảm thời gian ngủ trưa vào buổi chiều hoặc buổi tối.
 • Sử dụng các loại tinh dầu như oải hương, hoa cúc, myrrh và xô thơm trong bồn tắm cũng có thể giúp trẻ ngủ ngon hơn.

Nó Chẳng Vui!

Nhìn một đứa trẻ đi trong giấc ngủ và làm những điều ngớ ngẩn hoặc nói xấu điều gì đó một cách ngây thơ trong khi ngủ có liên quan đến nó. Nhưng nó không hề vui! Hãy hỏi cha mẹ của một đứa trẻ bị mộng du, và họ sẽ cho bạn biết điều đó khó khăn như thế nào đối với họ. Bản thân chứng mộng du không nguy hiểm nhưng nó có thể đẩy trẻ vào con đường nguy hiểm.

Mộng du ở trẻ em có thể không phải là căn bệnh nguy hiểm nhưng cần hết sức lưu ý. Nếu bạn nhìn thấy các dấu hiệu, hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia; nó sẽ làm cho bạn rất nhiều điều tốt.

Nguồn tham khảo:

 1. https://med.stanford.edu/news/all-news/2012/05/sleepwalking-more-prevalent-among-u-s-adults-than-previously-suspected-researcher-says.html
 2. https://www.sleepfoundation.org/articles/sleepwalking
 3. https://med.stanford.edu/news/all-news/2012/05/sleepwalking-more-prevalent-among-u-s-adults-than-previously-suspected-researcher-says.html
 4. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/12509590/
 5. https://web.stanford.edu/~dement/slpwalking.html
 6. http://sleepeducation.org/sleep-disorders-by-category/parasomnias/sleepwalking/diagnosis-treatment
 7. https://www.sleepfoundation.org/articles/sleepwalking

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng