Nội tiết tố tăng trưởng / hormone tăng trưởng (HGH) có tác dụng gì ?

hormone tăng trưởng

Tuyến yên  là một cấu trúc trong não của chúng ta sản xuất các loại hormone chuyên biệt khác nhau, bao gồm hormone tăng trưởng (còn được gọi là hormone tăng trưởng của con người hoặc HGH). Các vai trò của hormone tăng trưởng bao gồm ảnh hưởng đến chiều cao của chúng ta và giúp xây dựng xương và cơ bắp của chúng ta. Mức độ tự nhiên của hormone tăng trưởng dao động trong ngày, dường như bị ảnh hưởng bởi hoạt động thể chất. Ví dụ, mức độ tăng lên khi chúng ta tập thể dục.

Nồng độ hormone tăng trưởng tăng lên trong thời thơ ấu và đạt đỉnh điểm ở tuổi dậy thì. Trong giai đoạn phát triển này, hormone tăng trưởng thúc đẩy sự phát triển của xương và sụn. Trong suốt cuộc đời, hormone tăng trưởng điều chỉnh chất béo, cơ, mô và xương trong cơ thể chúng ta cũng như các khía cạnh khác của quá trình trao đổi chất như hoạt động của insulin và lượng đường trong máu. Nồng độ hormone tăng trưởng giảm tự nhiên từ tuổi trung niên trở đi.

Thông thường, bác sĩ kê đơn hormone tăng trưởng tổng hợp để giúp trẻ em bị suy giảm lượng hormone có thể đạt được chiều cao đầy đủ.

Tuy nhiên, có sự buôn bán ở chợ đen đối với hormone tăng trưởng tổng hợp, đặc biệt là giữa các vận động viên, vận động viên thể hình và những người có hình thể tích cực phụ thuộc vào vẻ ngoài cơ bắp. Những người này có thể dùng hormone tăng trưởng (kết hợp với các chất xây dựng cơ bắp khác) với niềm tin sai lầm rằng nó sẽ tăng cường sức mạnh cơ bắp của họ. Tuy nhiên, bất kỳ sự cải thiện nào về sức mạnh cơ bắp thực sự là do các chất xây dựng cơ bắp khác, chẳng hạn như  steroid .

nội tiết tố tăng trưởng

Hormone tăng trưởng hoạt động như thế nào

Xương của chúng ta cần đủ hormone tăng trưởng trong thời thơ ấu và thanh thiếu niên để dài ra theo tỷ lệ trưởng thành. Hormone tăng trưởng thúc đẩy gan của chúng ta tạo ra một chất gọi là yếu tố tăng trưởng giống insulin (IGF-1). Chất này và các hợp chất tương tự khác có liên quan đến sự phát triển của xương.

Hormone tăng trưởng cho trẻ em

Một số trẻ thiếu hormone tăng trưởng tự nhiên đủ để phát triển chiều cao tối đa. Uống hormone tăng trưởng tổng hợp có thể giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa. Ví dụ, trẻ em có thể được kê đơn hormone tăng trưởng của con người trong các trường hợp tăng trưởng kém do thiếu hormone tăng trưởng,  hội chứng Turner và suy thận. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy rằng một đứa trẻ có mức hormone tăng trưởng bình thường, người dùng phiên bản tổng hợp, sẽ không Trẻ em đang bị còi cọc hoặc chậm phát triển nên được các chuyên gia y tế kiểm tra nồng độ hormone tăng trưởng tự nhiên trước khi được kê bất kỳ loại thuốc nào cho tình trạng của chúng.

Hormone tăng trưởng cho người lớn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng

Người lớn bị thiếu hụt hormone tăng trưởng (có thể do các vấn đề với tuyến yên hoặc vùng dưới đồi) có thể có các triệu chứng bao gồm:

 • mật độ xương kém (có thể dẫn đến loãng xương nếu không được điều trị)
 • giảm khối lượng cơ
 • mệt mỏi
 • Phiền muộn
 • trí nhớ kém
 • tăng lượng mỡ quanh eo.

Họ có thể hưởng lợi từ việc điều trị bằng tiêm hormone tăng trưởng, có thể giúp:

 • tăng mật độ xương, do đó ngăn ngừa gãy xương
 • tăng khối lượng cơ
 • tăng mức năng lượng
 • tăng khả năng tập thể dục
 • giảm mỡ cơ thể
 • giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Tác dụng phụ của việc sử dụng hormone tăng trưởng

Khoảng 1/3 số người sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp sẽ gặp tác dụng phụ. Chúng có thể bao gồm:

 • giữ nước (dẫn đến sưng ở tay và chân)
 • đau khớp và cơ
 • Hội chứng ống cổ tay
 • lượng đường trong máu cao
 • mức cholesterol cao.

Chứng to cực và hormone tăng trưởng

Bệnh to cực  là một chứng rối loạn do lượng hormone tăng trưởng dư thừa, thường gặp nhất là do khối u trong tuyến yên của người đó. Nó gây ra sự phát triển quá mức không thể phục hồi của xương, đặc biệt là ở mặt, bàn tay và bàn chân. Da của người bệnh cũng bị ảnh hưởng và trở nên dày, thô và nhiều lông. Các tác dụng phụ khác bao gồm huyết áp cao và bệnh tim. Nếu khối u xuất hiện trong thời thơ ấu, thì chiều cao tăng lên có thể xảy ra dẫn đến chứng to lớn.

Việc sử dụng lâu dài hormone tăng trưởng tổng hợp cũng có thể gây ra chứng to cực, nhưng không phải là chứng to. Điều này là do không thể cho một người trưởng thành phát triển chiều cao bằng cách sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp. Các đầu của xương dài (biểu sinh) trong bộ xương trưởng thành được hợp nhất ở người lớn. Liều lượng cao của hormone tăng trưởng chỉ có thể làm dày xương của người đó hơn là làm dài chúng.

Bất kỳ sự gia tăng kích thước cơ bắp nào do sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp đều thực sự là kết quả của sự gia tăng mô liên kết, không góp phần tạo nên sức mạnh cơ bắp. Vì lý do này, việc sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp không giúp tăng sức mạnh cơ bắp. Trên thực tế, về lâu dài có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ (bao gồm cả yếu tim).

Bệnh Creutzfeldt-Jakob (CJD) và hormone tăng trưởng

Trước đây, hormone tăng trưởng được sử dụng để chữa bệnh cho người được chiết xuất từ ​​tuyến yên của những người đã chết khi khám nghiệm tử thi. Ở một số quốc gia (không bao gồm Úc), người ta đã phát hiện ra một căn bệnh não tiến triển và không thể chữa khỏi được gọi là bệnh Creutzfeldt-Jakob  (CJD), dẫn đến chứng mất trí và tử vong, trong một số trường hợp hiếm hoi được truyền bằng phương pháp này.

Ngày nay, hormone tăng trưởng tổng hợp được sử dụng và không có nguy cơ mắc CJD.

Các hóa chất khác được sử dụng để tăng kích thước cơ bắp

Một số vận động viên hoặc vận động viên thể hình lạm dụng hormone tăng trưởng để cố gắng đạt được kích thước và sức mạnh cơ bắp cũng sử dụng các loại thuốc khác hoặc thuốc bất hợp pháp để tăng tốc độ chuyển hóa thể chất của họ. Những nguy hiểm của việc pha trộn các hóa chất khác nhau này không được biết đầy đủ.

Một số chất mọi người có thể sử dụng bao gồm:

 • steroid  – phiên bản tổng hợp của hormone sinh dục nam testosterone. Chúng xây dựng mô cơ và hỗ trợ phục hồi nhanh chóng
 • amphetamine  – hỗ trợ giảm béo
 • thuốc chẹn beta – để chống lại sự run rẩy, một tác dụng phụ phổ biến của steroid
 • thuốc lợi tiểu – để chống lại sự giữ nước (bằng cách làm cho người bệnh đi tiểu)

Điều trị lạm dụng hormone tăng trưởng tổng hợp

Từ bỏ hormone tăng trưởng tổng hợp có thể cực kỳ khó khăn đối với những người trưởng thành có hình ảnh cơ thể tích cực phụ thuộc vào ngoại hình to lớn và cơ bắp. Một số người dùng tiếp tục dùng hormone này, mặc dù nó đang ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của họ.

Tư vấn có thể giúp bạn ngừng sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp. Gặp bác sĩ của bạn để biết thông tin và giới thiệu, hoặc liên hệ với rượu và ma túy khácdịch vụ trong khu vực của bạn.

Nguồn tham khảo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng