Tại sao trẻ sơ sinh nắm chặt tay và khi nào chúng không nắm chặt?

trẻ sơ sinh nắm chặt tay

Bạn có thể lo lắng khi thấy con bạn luôn nắm chặt tay, mặc dù bạn muốn con nắm và cầm đồ chơi hoặc nắm tay bạn. Nói chung, trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi thường nắm chặt tay là điều bình thường. Tuy nhiên, nắm chặt tay ngoài giai đoạn này có thể là một mối lo ngại và thường cần được chăm sóc y tế. Đọc bài viết này để biết thêm về nguyên nhân khiến bé nắm chặt tay trong những tháng đầu, tại sao một số bé không nắm chặt tay, và khi bé không nắm chặt tay để cầm đồ chơi. 

Tại sao trẻ sơ sinh nắm chặt tay?

vì sao trẻ sơ sinh luôn nắm chặt tay

Các phản xạ lòng bàn tay nắm là lý do đằng sau nắm đấm nắm chặt trong bào thai và trẻ sơ sinh trẻ hơn sáu tháng. Phản xạ nguyên thủy này là một phần bình thường trong quá trình phát triển của trẻ sơ sinh và biến mất sau sáu tháng tuổi khi não bộ của trẻ trưởng thành.

Một số quan niệm giai thoại cho rằng nắm chặt tay cho thấy trẻ sơ sinh bị căng thẳng hoặc đói. Tuy nhiên, đây là một phản xạ bình thường có thể cần thiết để tồn tại trong quá khứ tiến hóa. Bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu khác để hiểu tình trạng căng thẳng hoặc đói ở trẻ sơ sinh .

Bại não co cứng hoặc tổn thương não có thể gây ra phản xạ nắm lấy lòng bàn tay kéo dài sau sáu tháng tuổi. Tổn thương não có thể chỉ ra hội chứng trẻ bị run . Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nhi khoa để đánh giá cần thiết. Việc xác định và can thiệp sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và có thể ngăn ngừa các rối loạn chức năng nghiêm trọng.

Tại sao trẻ sơ sinh nắm chặt tay khi bú?

Không chỉ trong khi bú mà khi ngủ, chơi hoặc bất cứ lúc nào trẻ dưới sáu tháng tuổi có thể nắm chặt tay do phản xạ cầm nắm sơ khai.

Nắm chặt tay là bình thường cho đến khi trẻ được sáu tháng tuổi và có thể không phải là một phương pháp hữu ích để hiểu được cơn đói của bé. Bạn có thể tìm kiếm các dấu hiệu cho ăn khác, bao gồm:

  • Liếm môi
  • Giữ tay trong miệng
  • Chuyển động cánh tay và chân
  • Âm thanh hút
  • Nhìn về phía bạn
  • Đang khóc

Tại sao một số em bé không nắm chặt tay?

vì sao một số trẻ không nắm chặt tay

Nắm chặt tay ở trẻ sơ sinh được nhìn thấy từ giai đoạn bào thai đến sáu tháng sau khi sinh. Phản xạ nắm lấy lòng bàn tay thường xuất hiện từ tuần thứ 16 của thai kỳ.

Những lý do sau đây có thể khiến trẻ không nắm chặt tay.

  • Hội chứng dải ối: Sự vắng mặt của bàn tay nắm chặt trong thời kỳ bào thai có thể là dấu hiệu của hội chứng dải ối . Đây là một tình trạng hiếm gặp khi các sợi hoặc dải của túi ối quấn lấy ngón tay, ngón chân hoặc bất kỳ phần nào khác của cơ thể thai nhi. Mức độ nghiêm trọng của hội chứng dải bọc ối phụ thuộc vào vị trí bị ảnh hưởng và độ chặt của màng bọc. Các vòng quấn nhẹ hơn có thể được phẫu thuật loại bỏ sau khi sinh mà không gây ra bất kỳ tổn thương nào về thể chất. Tuy nhiên, quấn chặt hơn có thể làm hỏng ngón tay vĩnh viễn.
  • Tổn thương dây thần kinh ngoại biên : Phản xạ nắm lấy lòng bàn tay yếu hoặc nắm tay không chặt trước sáu tháng tuổi có thể xảy ra do chấn thương rễ thần kinh ngoại biên, đám rối và tủy sống. Những em bé bị tổn thương dây thần kinh ngoại biên do biến chứng trong chuyển dạ có thể phát triển thành bàn tay không phân nhánh.
  • Trẻ mềm : Trong tình trạng này, trương lực cơ của trẻ bị mất do bẩm sinh. Những đứa trẻ này cảm thấy mềm nhũn trong vòng tay, giống như một con búp bê giẻ rách.

Chăm sóc trước khi sinh thích hợp và mổ lấy thai có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh thần kinh ngoại biên. Bạn có thể thảo luận với bác sĩ sản khoa để chọn phương pháp sinh phù hợp, tránh những tổn thương khi sinh. 

Khi nào trẻ sơ sinh nên giơ tay nắm tay?

khi nào trẻ sơ sinh nên nắm chặt tay

Bé sẽ dần dần bắt đầu cầm, nắm và thả các đồ vật bằng những ngón tay nhỏ xíu của mình khi phản xạ này mất dần. Trẻ sơ sinh tự làm điều này khi bộ não nhỏ của chúng trưởng thành. Nắm tay không chặt cho thấy sự trưởng thành của các trung tâm vận động cao hơn của não và sự phát triển của các chức năng vận động tự nguyện .

Điều gì sẽ xảy ra nếu một em bé ba tháng tuổi không nắm chặt tay dù chỉ trong giây lát?

Sau đó, bạn nên đến gặp bác sĩ nhi khoa của bạn. Nắm đấm liên tục mà không có một lỗ thoáng qua có thể chỉ ra một số tình trạng nghiêm trọng như co cứng.

Một số em bé có thể bắt đầu không nắm chặt nắm tay của mình muộn hơn một chút và việc các em đạt được các mốc phát triển muộn hơn một chút là điều bình thường. Việc nắm chặt bàn tay liên tục ngay cả sau sáu tháng tuổi có thể là dấu hiệu của bệnh bại não co cứng hoặc các vấn đề thần kinh khác. Nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của bạn nếu bé không nắm chặt tay và không cố gắng cầm đồ vật ngay cả sau sáu tháng.

Nguồn tham khảo:

1. Newborn Reflexes; American Academy of Pediatrics
2. Aabha A. Anekar and Bruno Bordoni; Palmar Grasp Reflex;StatPearls Publishing (2020)
3. Caring for Your Baby; Health Information Translations
4. Amniotic Band Syndrome; UCSF Benioff Children’s Hospital
5. Newborn Reflexes; Stanford Children’s Health

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng