Trầm Cảm Ở Tuổi Thanh Thiếu Niên: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

trầm cảm ở tuổi dậy thì

Trầm cảm ở thanh thiếu niên là một căn bệnh giống như bất kỳ căn bệnh nào khác và có thể điều trị được nếu được giải quyết kịp thời. Tại đây, Promart.com.vn cung cấp cho bạn thông tin về chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên, dấu hiệu nhận biết và cách điều trị.

Hiểu Trầm Cảm

Thường bị nhầm lẫn với tính khí thất thường và ‘hành vi bình thường của thanh thiếu niên’, trầm cảm không chỉ là cảm giác buồn bã nhất thời. Có sự khác biệt giữa “cảm thấy chán nản” và “trầm cảm lâm sàng”.

Sự thất vọng, tuyệt vọng, tức giận và mất mát có thể dẫn đến cảm giác trầm cảm tạm thời. Trầm cảm lâm sàng là một rối loạn trầm cảm chính dẫn đến các giai đoạn buồn bã, thất vọng và tuyệt vọng kéo dài, và nó ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành động. Cảm giác buồn bã nặng nề đến mức người đó mất hứng thú với những thứ mà họ thường thích.

Trầm cảm cũng khác với mất mát , là cảm giác mà một người trải qua sau cái chết của một người thân yêu hoặc khi kết thúc một mối quan hệ quan trọng. Quá trình đau buồn có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, nhưng đó là phản ứng tự nhiên đối với một tình huống tiêu cực trong cuộc sống. Tuy nhiên, trầm cảm dẫn đến một loạt các cảm xúc tiêu cực cố định và khiến người đó cảm thấy bế tắc. Thanh thiếu niên có thể có ít hoặc không kiểm soát được cảm xúc của mình và thậm chí có thể cảm thấy không có khả năng trải nghiệm khoái cảm như trước đó.

Quan trọng nhất, trầm cảm lâm sàng có thể xuất hiện ngay cả khi hoàn cảnh lý tưởng, thường khiến người bệnh tự hỏi tại sao họ lại cảm thấy như vậy. Trầm cảm nặng ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày, học tập và đời sống xã hội của thanh thiếu niên, và cần được giải quyết sớm, vì đây là một vấn đề thực tế.

Trầm Cảm Là Một Căn Bệnh Thực Sự, Không Chỉ Là Một Trạng Thái Của Tâm Trí

trầm cảm ở tuổi thiếu niên

“Chừa cái thói đó!”
“Xem một bộ phim hoặc chương trình hài.”
“Chỉ cần ngủ nó đi.”

“Bạn nên ra ngoài thường xuyên hơn để cảm thấy tốt hơn.”

Đây chỉ là một số điều khó chịu mà những người chống lại bệnh trầm cảm phải nghe. Thực tế là trầm cảm không chỉ là thứ bạn có thể rũ bỏ. Chứng trầm cảm ở tuổi teen là có thật và không phải là thứ bạn quyết định bật hay tắt. Trong phần này, MomJunction giúp bạn phá vỡ những lầm tưởng về chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên.

# 1 Lầm tưởng: Trầm cảm không phải là một vấn đề y tế thực sự.

Sự thật: Trầm cảm là một căn bệnh thực sự và cũng là một căn bệnh nghiêm trọng. Bệnh trầm cảm lâm sàng không khác bất kỳ bệnh nào khác như bệnh tiểu đường, và có các triệu chứng có thể gây khó khăn cho cuộc sống của người bệnh, cả về thể chất và cảm xúc. Quan trọng nhất, trầm cảm có thể do yếu tố sinh lý cũng như tâm lý. Trên thực tế, công nghệ mới nhất đang trở thành một công cụ quan trọng để chẩn đoán bệnh trầm cảm thông qua MRI não.

# 2 Lầm tưởng: Bạn có thể “thoát khỏi” chứng trầm cảm bằng cách suy nghĩ tích cực.

Sự thật: Trầm cảm lâm sàng không phải là một lựa chọn. Cũng giống như một người mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim không thể “thoát khỏi” nó bằng cách suy nghĩ những suy nghĩ vui vẻ, một người bị trầm cảm không thể thoát khỏi nó bằng cách suy nghĩ tích cực. Không phải lúc nào trầm cảm cũng có thể là do sự mất cân bằng hóa học trong não. Nhưng nó ảnh hưởng đến cấu trúc hoặc chức năng của não, khiến người bệnh khó kiểm soát cảm giác của mình khi bị trầm cảm . Đây là một huyền thoại quan trọng cần phải phá vỡ vì nó gây ra cảm giác tội lỗi và trầm trọng hơn.

# 3 Lầm tưởng: Trầm cảm sẽ tự biến mất.

Sự thật: Không nhất thiết. Trong một số trường hợp, người trầm cảm có thể cảm thấy tốt hơn và thoát khỏi nó mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều trị là cần thiết. Trên thực tế, việc thiếu điều trị hoặc can thiệp có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên và khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

# 4 Lầm tưởng: Nói về bệnh trầm cảm khiến nó trở nên tồi tệ hơn.

Sự thật: Nói chuyện có thể gây hưng phấn, đặc biệt là khi người đó đang đối mặt với chứng trầm cảm nặng. Bày tỏ cảm xúc của bạn không phải là điều dễ dàng khi bạn đang chán nản, nhưng nói về những cảm giác phiền muộn sẽ khiến người đó cảm thấy tốt hơn chứ không phải là tồi tệ hơn. Rất nhiều người từ chối nói về cảm xúc của mình vì sự kỳ thị gắn liền với bệnh trầm cảm trong xã hội. Nói chuyện chỉ có thể làm cho bệnh trầm cảm trở nên tồi tệ hơn khi người đó bị chế giễu hoặc bị gọi là yếu ớt vì tình trạng của họ.

# 5 Lầm tưởng: Thuốc chống trầm cảm là chất gây nghiện.

Sự thật: Thuốc chống trầm cảm là loại thuốc thay đổi chất hóa học của não để điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố gây ra trầm cảm. Chúng không gây nghiện giống như rượu hoặc chất gây nghiện như heroin, có nghĩa là bạn sẽ không thèm thuốc. Tuy nhiên, các cá nhân gặp phải các triệu chứng giống như cai nghiện khi bỏ lỡ một số liều nhất định hoặc ngừng thuốc. Điều đó nói lên rằng thuốc chống trầm cảm không dành cho tất cả mọi người và chắc chắn không phải cho cuộc sống. Trong trường hợp trầm cảm nhẹ đến trung bình, một quá trình trị liệu tâm lý, đặc biệt là liệu pháp nhận thức-hành vi, là đủ.

# 6 Lầm tưởng: Chỉ những người yếu đuối mới chán nản.

Sự thật: Trầm cảm không phân biệt đối xử. Đây là một rối loạn sức khỏe tâm thần phức tạp có nguyên nhân sinh học, tâm lý và xã hội và nó có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai. Như chúng tôi đã đề cập trước đây, không ai chọn chán nản. Ngoài ra, một người chấp nhận điều kiện và làm việc chăm chỉ để chống lại nó có khả năng phục hồi tốt hơn một người không chán nản. Anh ấy hoặc cô ấy là bất cứ điều gì ngoài yếu đuối.

Với một số quan niệm sai lầm phổ biến về bệnh trầm cảm, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh trầm cảm ngay từ đầu.

Nguyên Nhân Của Bệnh Trầm Cảm Ở Thanh Thiếu Niên

nguyên nhân trầm cảm

Trầm cảm là một bệnh nội khoa phổ biến nhưng nghiêm trọng có thể được điều trị. Về mặt y học, trầm cảm ở tuổi trưởng thành cũng giống như trầm cảm ở tuổi vị thành niên. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra trầm cảm và các yếu tố kích hoạt có khác nhau một chút. Trầm cảm ở thanh thiếu niên có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân sau:

 • Các chất dẫn truyền thần kinh là các chất hóa học trong não mang các thông điệp đến và đi từ não. Khi hóa học sinh học của chúng bị suy giảm, các thụ thể và mạch tế bào thần kinh bị ảnh hưởng xấu. Nghiên cứu chỉ ra rằng bất kỳ thay đổi nào trong sự phát triển của tế bào thần kinh và các mạch thần kinh hoạt động đều có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm.
 • Sự mất cân bằng nội tiết tố, là sự xáo trộn trong hệ thống nội tiết tố trong cơ thể, có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh và gây ra trầm cảm.
 • Lạm dụng thể chất, tinh thần và tình dục, mất cha hoặc mẹ hoặc các sự kiện đau thương khác mà thanh thiếu niên phải trải qua khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến hoạt động và hóa học của não, khiến trẻ dễ bị trầm cảm.
 • Trong một số trường hợp, di truyền có thể góp phần gây ra bệnh trầm cảm, đặc biệt nếu thanh thiếu niên có họ hàng cùng huyết thống gặp vấn đề này.
 • Các kiểu suy nghĩ tiêu cực đã học cũng có thể dẫn đến trầm cảm. Nếu đứa trẻ đã học cách suy nghĩ tiêu cực và cảm thấy tuyệt vọng thay vì cảm thấy có khả năng và tìm ra giải pháp, thì chúng rất dễ mắc phải tình trạng này.

Một thiếu niên có thể trở nên trầm cảm do một trong những lý do hoặc sự kết hợp của những lý do này. Những nguyên nhân phổ biến có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm ở thanh thiếu niên bao gồm:

 • Thất bại trong các kỳ thi
 • Áp lực bạn bè
 • Từ chối xã hội
 • Vấn đề gia đình
 • Tự ti tiêu cực do béo phì, bị bắt nạt, v.v.
 • Hành động bạo lực, lạm dụng tình dục
 • Bệnh mãn tính như ung thư
 • Tồn tại các rối loạn sức khỏe tâm thần khác như rối loạn lưỡng cực, rối loạn lo âu, rối loạn ăn uống hoặc rối loạn nhân cách
 • Bị rối loạn hành vi như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy

Thanh thiếu niên đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính hoặc chuyển giới và có môi trường không được hỗ trợ ở nhà và trường học cũng có nguy cơ bị trầm cảm.

Nhưng làm thế nào để biết con bạn có đang bị trầm cảm hay không? Có dấu hiệu nào cho thấy thiếu niên trầm cảm không?

Có, có.

Các Dấu Hiệu Và Triệu Chứng Của Bệnh Trầm Cảm Lâm Sàng

Chắc chắn, thanh thiếu niên thường thất thường và họ cũng có thể cảm thấy buồn và tuyệt vọng. Nhưng những cảm giác này chỉ kéo dài cho đến khi họ tìm ra giải pháp cho vấn đề của mình, hoặc cho đến khi hoàn cảnh trở lại lý tưởng. Tuy nhiên, nếu có cảm giác buồn dai dẳng kéo dài ít nhất hai tuần, đó có thể là dấu hiệu trầm cảm lâm sàng ở thanh thiếu niên.

Các triệu chứng và dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở thanh thiếu niên như sau.

TRIỆU CHỨNG – THAY ĐỔI CẢM XÚC DẤU HIỆU – THAY ĐỔI HÀNH VI
 • Cảm giác buồn dai dẳng, bao gồm các cơn khóc: thanh thiếu niên có thể cảm thấy muốn khóc mà không có lý do rõ ràng
 • Cảm thấy vô vọng, trống rỗng hoặc vô mục đích
 • Cảm thấy cáu kỉnh và tức giận ngay cả với những vấn đề nhỏ nhặt
 • Cảm thấy tách rời; mọi thứ dường như không còn quan trọng nữa
 • Cảm thấy tội lỗi vì mọi thứ không như ý
 • Cảm thấy mệt mỏi ngay cả đối với những việc đơn giản hàng ngày
 • Niềm tin bất thường và ảo giác
 • Cảm thấy vô giá trị, những suy nghĩ nổi bật chẳng hạn như “Tôi không tốt hoặc không có ích cho bất kỳ ai” hoặc “Tôi thà chết”
 • Tự trách bản thân và ghê tởm bản thân
 • Sửa chữa những sai lầm trong quá khứ, phóng đại chúng và cảm thấy quá tội lỗi
 • Thiếu tập trung và suy nghĩ rõ ràng
 • Tin rằng tương lai thật nghiệt ngã và không đáng sống
 • Thường xuyên có ý định tự tử, tự sát và tưởng tượng đến cái chết
 • Là thờ ơ, không quan tâm đến những thứ mà trước đây quan tâm
 • Luôn cáu kỉnh và cáu kỉnh
 • Tiếng kêu thường xuyên hơn, bất kể chúng ở đâu
 • Mất hứng thú với việc ăn uống, giảm cân
 • Thay đổi vệ sinh cá nhân và ngoại hình – những thay đổi này thường trở nên không quan trọng
 • Trình độ học vấn kém
 • Than phiền lúc nào cũng mệt, ngủ nhiều
 • Mất hứng thú với những sở thích hoặc môn thể thao mà họ thường yêu thích
 • Hay quên: lỡ hẹn và quên lịch trình
 • Lạm dụng rượu hoặc ma túy
 • Suy nghĩ chậm, tốc độ phản hồi chậm hơn hoặc chuyển động cơ thể
 • Khiếu đau nhức trong cơ thể
 • Tránh các sự kiện xã hội, thậm chí cả bạn bè
 • Tăng cơn giận dữ; một số thanh thiếu niên có thể trở nên hung hăng và bạo lực hơn
 • Làm hại bản thân hoặc nói về việc làm hại bản thân
 • Lên kế hoạch hoặc cố gắng tự tử

Nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế càng sớm càng tốt. Khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng, rủi ro cũng lớn hơn. Thanh thiếu niên đối mặt với chứng trầm cảm có nguy cơ:

 • Gặp rắc rối ở trường
 • Lạm dụng chất gây nghiện
 • Rối loạn ăn uống
 • nghiện Internet
 • Làm hại bản thân
 • Hành vi liều lĩnh, đặc biệt nếu họ lái xe ô tô
 • Bạo lực
 • Tự tử

Nếu bạn nghĩ rằng một thanh thiếu niên bị trầm cảm có nguy cơ làm tổn thương bản thân hoặc người khác, hãy gọi dịch vụ cấp cứu ngay lập tức! Nếu bạn không chắc liệu thiếu niên chỉ là ‘tuổi teen’ hay đang bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia sức khỏe tâm thần để biết.

Chẩn Đoán Trầm Cảm Ở Thanh Thiếu Niên

Trầm cảm được chẩn đoán bởi một nhà trị liệu tâm lý hoặc bác sĩ tâm thần được đào tạo, người sẽ đánh giá tâm lý kỹ lưỡng của thiếu niên. Việc đánh giá sẽ bao gồm một cuộc thảo luận với thiếu niên về suy nghĩ, cảm xúc và hành vi của em. Thanh thiếu niên cũng có thể được yêu cầu điền vào một bảng câu hỏi để giúp xác định một yếu tố hoặc vấn đề quan trọng đã gây ra trầm cảm.

Bác sĩ tâm thần thường tuân theo các tiêu chuẩn chẩn đoán tiêu chuẩn cho bệnh trầm cảm và tìm kiếm sự hiện diện của các triệu chứng cụ thể sẽ kéo dài ít nhất hai tuần.

Sự kỳ thị gắn liền với trầm cảm hoặc bất kỳ rối loạn sức khỏe tâm thần nào khác có thể khiến cha mẹ khó chấp nhận rằng con họ có thể đang bị trầm cảm và trì hoãn việc tìm kiếm sự quan tâm đúng mức .

Nhưng trầm cảm không có gì phải xấu hổ hay xấu hổ. Đó là một tình trạng bệnh lý, và không phải là một sai sót của đứa trẻ. Hãy nhớ rằng việc bỏ qua các triệu chứng trầm cảm ở thanh thiếu niên do sợ bị chế giễu hoặc bị chỉ trích sẽ gây hại nhiều hơn cho trẻ. Đưa trẻ được điều trị đúng cách sẽ đưa trẻ vào con đường hồi phục và giúp sống một cuộc sống bình thường.

Điều Trị Trầm Cảm Ở Thanh Thiếu Niên

Một người bị trầm cảm có thể mất hết hy vọng và cảm thấy không có lối thoát. Nhưng điều đó không đúng. Trầm cảm ở thanh thiếu niên có thể được điều trị bằng liệu pháp và thuốc trong một số trường hợp.

Đối với hầu hết các rối loạn sức khỏe tâm thần, không có phương pháp điều trị chung cho tất cả. Thường xuyên hơn không, một phương pháp thử và sai (trong khi đảm bảo an toàn và phúc lợi của bệnh nhân) được sử dụng để xác định lựa chọn điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

1. Tâm lý trị liệu / Tư vấn

Hầu hết các trường hợp trầm cảm được điều trị với sự trợ giúp của liệu pháp tâm lý hoặc tư vấn, bao gồm các buổi họp theo lịch trình và kịp thời với một nhà tâm lý học hoặc nhà trị liệu tâm lý có trình độ với tần suất nhất định. Trong trường hợp bị trầm cảm nặng, thanh thiếu niên có thể phải đi tư vấn ít nhất ba lần một tuần. Loại liệu pháp được sử dụng cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào các vấn đề cốt lõi đã gây ra bệnh.

 • Lựa chọn phổ biến nhất là liệu pháp trò chuyện, nơi thanh thiếu niên sẽ được nói về suy nghĩ, cảm xúc và hành động của mình trong một môi trường an toàn. Liệu pháp trò chuyện cho phép thanh thiếu niên nhìn vấn đề một cách khách quan và giải quyết chúng mà không bị choáng ngợp. Nếu liệu pháp trò chuyện không hiệu quả, tùy thuộc vào độ tuổi, bạn cũng có thể thử liệu pháp nghệ thuật, liệu pháp sân đất sét, liệu pháp khay cát và liệu pháp chơi.
 • Liệu pháp nhận thức-hành vi là một dạng khác của liệu pháp tập trung vào việc thay thế các kiểu suy nghĩ tiêu cực bằng những suy nghĩ tích cực và cảm xúc tốt. Loại liệu pháp này giúp giải quyết những suy nghĩ không lành mạnh mà cuối cùng có thể dẫn đến những suy nghĩ bạo lực hoặc tự làm hại bản thân.
 • Liệu pháp tâm động học cũng có thể giúp điều trị trầm cảm bằng cách tập trung vào những gì đang diễn ra trong tâm lý của người đó để đối phó với các cuộc đấu tranh nội tâm như căng thẳng, lo lắng và sợ hãi.
 • Liệu pháp giải quyết vấn đề giúp thiếu niên tìm ra cách tốt hơn để đối phó với các tình huống căng thẳng. Nó cũng giúp tìm cách đối phó với sự mất mát của một người thân yêu, cha mẹ xa cách hoặc các giai đoạn chuyển tiếp khác.

Tư Vấn Giúp Ích Như Thế Nào

 1. Xác định nguyên nhân trầm cảm
 2. Thay đổi suy nghĩ không lành mạnh sang suy nghĩ lành mạnh
 3. Đặt mục tiêu thực tế
 4. Kiểm tra các mối quan hệ và kinh nghiệm
 5. Tìm cách tốt hơn để đối phó với vấn đề
 6. Lấy lại cảm giác kiểm soát và hạnh phúc
 7. Học cách điều chỉnh khi gặp khủng hoảng hoặc tình huống khó khăn

Không phải ai cũng có thể cảm thấy thoải mái với liệu pháp tâm lý vì hình thức trị liệu này đảm bảo cởi mở về các chủ đề dễ bị tổn thương gây ra nhiều loại cảm xúc. Trong một số trường hợp, liệu pháp tâm lý đơn thuần có thể không đủ để điều trị trầm cảm. Sự kết hợp của liệu pháp và thuốc có thể giúp đánh bại chứng trầm cảm.

2. Thuốc

Cần phải dùng thuốc nếu thiếu niên bị trầm cảm nghiêm trọng vì sự thay đổi chất hóa học trong não hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Các loại thuốc được kê toa bao gồm:

I. Các Chất Ức Chế Tái Hấp Thu Serotonin Có Chọn Lọc (SSRI)

SSRIs hoạt động bằng cách tăng mức serotonin trong não. Chúng là loại thuốc được kê đơn phổ biến nhất để điều trị trầm cảm ở thanh thiếu niên và có ít tác dụng phụ hơn. Trong khi có một cuộc tranh cãi xung quanh ý kiến ​​rằng mức độ serotonin thấp có thể gây ra trầm cảm, người ta tin rằng việc giải phóng các hóa chất này có thể khiến một người cảm thấy dễ chịu . Do đó, SSRI là lựa chọn thuốc đầu tiên cho những người đang chống lại bệnh trầm cảm.

SSRI được chấp thuận cho thanh thiếu niên bao gồm:

 • Escitalopram (Lexapro, Nexito)
 • Paroxetine (Paxil, Leparox)
 • Fluoxetine (Prozac, Prodep, Trizac)
 • Sertraline (Aderta, Zoloft)
 • Citalopram (Celexa, Celica)
 • Fluvoxamine (Luvox, Fluvoxin)

Các tác dụng phụ thường gặp của SSRI bao gồm tiêu chảy, buồn nôn, đau đầu và các vấn đề tình dục.

Các chất ức chế tái hấp thu Serotonin và Norepinephrine có chọn lọc (SNRI)

SNRIs hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tái hấp thu các chất dẫn truyền thần kinh serotonin và norepinephrine giúp điều chỉnh tâm trạng tốt. SNRI được phê duyệt bao gồm:

 • Duloxetine (Cymbalta, Combac)
 • Venlafaxine (Venlor XR, Effexor)

Các tác dụng phụ thường gặp của SNRI bao gồm mất ngủ, buồn nôn và nôn, táo bón, đau đầu và lo lắng.

II. Thuốc Chống Trầm Cảm Ba Vòng (TCAs)

Một trong những loại thuốc chống trầm cảm đầu tiên, TCA đã được sử dụng để điều trị trầm cảm từ những năm 1950. Chúng hoạt động giống như SSRI và SNRI bằng cách ngăn chặn tái hấp thu các hormone serotonin, norepinephrine và dopamine. Tuy nhiên, TCA được tránh do một số tác dụng phụ của chúng bao gồm táo bón, đau đầu, mờ mắt, khô miệng, khô mắt, mất phương hướng, chóng mặt, mệt mỏi và co giật.

Các TCA thường được quy định bao gồm:

 • Desipramine (Norpramin)
 • Amoxapine (Demolox)
 • Imipramine (Depsonil, Tofranil)
 • Amitriptyline (Amitone, Amitrol)
 • Nortriptyline (Pamelor, Notri, Primox)
 • Protriptyline (Vivactil)
 • Maprotiline (Deprilept)
 • Doxepin (Doxin)
 • Trimipramine (Surmontil)

III. Chất Ức Chế Monoamine Oxidase (MAOI)

Nhóm thuốc chống trầm cảm đầu tiên được tạo ra, MAOI được kê đơn ít nhất do các biến chứng, nguy cơ tương tác thuốc tiêu cực và hạn chế thực phẩm liên quan đến chúng. MAOI làm tăng mức serotonin, norepinephrine và dopamine bằng cách phá vỡ một loại enzyme được gọi là monoamine oxide.

Tác dụng phụ của thuốc này bao gồm suy nhược, hạ huyết áp, mệt mỏi, nhức đầu, tăng cân và bất lực. MAOI được quy định có thể bao gồm:

 • Isocarboxazid (Marplan)
 • Rasagiline (Azilect)
 • Tranylcypromine (Parnate)
 • Phenelzine (Nardil)
 • Selegiline (Eldepryl, Zelapar)

Lưu ý: MAOIs cũng chứa các cảnh báo đóng hộp (cảnh báo bên trong hộp đen) rằng chúng có thể làm gia tăng ý nghĩ và xu hướng tự sát ở trẻ em, thanh thiếu niên và thanh niên.

Lưu ý rằng thuốc chống trầm cảm là thuốc kê đơn nên được dùng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ tâm thần có chuyên môn. Đảm bảo rằng thanh thiếu niên dùng các liều lượng theo quy định của các loại thuốc này trong thời gian khuyến cáo.

IV. Tập Thể Dục Và Nghỉ Ngơi

Thói quen tập thể dục hàng ngày và nghỉ ngơi hợp lý có thể hỗ trợ điều trị trầm cảm nhanh hơn. Nghiên cứu nói rằng tập thể dục thường xuyên có thể kích hoạt giải phóng endorphin, là chất hóa học ‘tốt’ hoặc ‘hạnh phúc’ trong não giúp nâng cao tâm trạng. Vệ sinh giấc ngủ đúng cách cũng có thể giúp điều chỉnh tâm trạng của thanh thiếu niên và ngăn chặn sự cáu kỉnh và cáu kỉnh.

Nếu đứa trẻ có nguy cơ tự làm hại bản thân hoặc gây tổn hại cho người khác, trẻ có thể phải nhập viện và được theo dõi cho đến khi nguy cơ giảm bớt.

Việc điều trị cần được hỗ trợ với sự chăm sóc của bạn và sự quyết tâm của trẻ để thoát khỏi tình trạng này.

Đối Phó Với Trầm Cảm

Chứng kiến ​​đứa con đang tuổi dậy thì của bạn bị trầm cảm không phải là điều dễ dàng. Mặc dù bạn không thể làm cho chúng cảm thấy tốt hơn trong một sớm một chiều, nhưng bạn có thể khiến cuộc sống của chúng trở nên ổn định bằng cách dạy chúng một vài kỹ thuật đối phó. Bước đầu tiên là không đánh giá đứa trẻ về hành vi và cách nhìn của chúng. Trầm cảm không phải là lỗi của con bạn.

Khuyến khích con bạn:

 • kết bạn và duy trì các mối quan hệ lành mạnh ở nhà và trường học. Cách tốt nhất để dạy chúng điều này là trở thành một tấm gương tốt.
 • tập thể dục thường xuyên và vận động. Khuyến khích họ tham gia các môn thể thao ở trường hoặc bất kỳ hoạt động nào giúp họ hoạt động thể chất.
 • nói chuyện với bạn nếu có điều gì đó làm phiền họ. Thanh thiếu niên ngại nói về cảm xúc của mình, nhưng việc kìm nén cảm xúc có thể khiến tình trạng trở nên quá tải và trầm trọng hơn.
 • có mục tiêu và kỳ vọng thực tế. Bạn sẽ dễ dàng từ bỏ hy vọng hơn khi mọi thứ không sớm tốt lên. Những lúc như vậy, hãy cung cấp cho họ sự hỗ trợ cần thiết để họ tiếp tục.
 • luôn có tổ chức và cấu trúc thời gian của họ tốt hơn. Họ sẽ bắt đầu cảm thấy tốt hơn khi hoàn thành mọi việc.
 • đơn giản hóa cuộc sống, bằng cách lựa chọn trách nhiệm và nghĩa vụ của họ một cách cẩn thận.
 • có một nhật ký riêng, trong đó họ có thể viết về những suy nghĩ của họ và những cảm xúc gắn liền với những suy nghĩ đó. Điều này sẽ giúp họ hiểu mô hình tư duy của họ tốt hơn.
 • kết nối với những thanh thiếu niên đã đối mặt với hoặc đang chiến đấu với chứng trầm cảm để được hỗ trợ. Họ cũng có thể tham gia nhóm hỗ trợ nếu có bất kỳ nhóm nào trong cộng đồng của bạn.

Nhìn thấy con mình trong tình trạng trầm cảm có thể khiến bạn đau lòng. Bạn sẽ cảm thấy tội lỗi vì bạn đã không cố gắng ngăn chặn tình hình. Nhưng…

Có Thể Ngăn Ngừa Trầm Cảm?

Không hoàn toàn có thể ngăn ngừa được bệnh trầm cảm, vì đôi khi, có những yếu tố sinh học tác động vào. Tuy nhiên, bạn có thể giảm thiểu rủi ro bằng cách đảm bảo rằng đứa trẻ lớn lên trong một môi trường lành mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. Tuy nhiên, một tuổi thơ hạnh phúc không hoàn toàn làm giảm nguy cơ trầm cảm.

Trầm cảm là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của thiếu niên. Cách bạn xử lý tình trạng bệnh lý sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc con bạn có thể thoát khỏi tình trạng này nhanh chóng như thế nào và có một cuộc sống khỏe mạnh. Đừng coi trầm cảm là điều hiển nhiên, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến cách nhìn của thanh thiếu niên về cuộc sống mà còn có thể khiến trẻ có nguy cơ bị phản ứng cực đoan.

Làm cha mẹ cho một thanh thiếu niên trầm cảm không phải là dễ dàng. Đừng ngần ngại nói chuyện với nhà trị liệu trẻ em của bạn để được giải đáp và tham gia nhóm hỗ trợ để giúp con bạn tốt hơn.

Hãy nhớ rằng có sự giúp đỡ nếu bạn cần.

Bạn có gợi ý hoặc lời khuyên nào về cách đối phó với chứng trầm cảm ở tuổi vị thành niên không? Chia sẻ chúng trong phần bình luận của chúng tôi.

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.psychiatry.org/patients-families/depression/what-is-depression
 2. https://www.usc.edu.au/sunshine-coast-mind-neuroscience-thompson-institute/research/nola-thompson-centre-for-advanced-imaging
 3. https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/what-causes-depression
 4. https://www.mhanational.org/sites/default/files/Breaking_Down_the_Myths_About_Depression.pdf
 5. https://www.health.harvard.edu/mind-and-mood/what-causes-depression
 6. https://www.psychologytoday.com/files/attachments/59029/happy-chemicals.pdf
 7. https://www.fda.gov/consumers/consumer-updates/depression-fda-approved-medications-may-help#2
 8. https://adaa.org/understanding-anxiety/related-illnesses/other-related-conditions/stress/physical-activity-reduces-st

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Giới Thiệu

Ở bất kỳ giai đoạn làm mẹ nào bạn đang mang thai, sinh con, mới biết đi, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên hoặc trong một mối quan hệ, Promart sẽ hướng dẫn bạn bằng những nghiên cứu chuyên sâu về nó.Xu Hướng